” Tiền sử ” ô nhiễm môi trường các làng nghề truyền thống ở Bắc Ninh

Hiện nay Bắc Ninh đang có hơn 60 làng nghề phát triển mạnh mẽ cùng với một nửa trong số đó là làng nghề truyền thống thu hút gần 100.000 lao động tham gia làm việc. Bắc Ninh hiện nay đang có mức phát triển kinh tế – xã hội cao bậc nhất cả nước, cùng với đó là tình trạng ô nhiễm môi trường ở mức độ trầm trọng.

Chính quyền Tỉnh đã và đang có những hoạt động tích cực như: xây dựng cơ sở xử lý rác thải rắn – lỏng, xử lý các trường hợp cố ý xả rác thải công nghiệp sinh hoạt ra môi trường. Bắc Ninh phát triển kinh tế nhưng quyết không đánh đổi với việc ô nhiễm môi trường.

” Điểm nóng ” về ô nhiễm môi trường của các làng nghề ở Bắc Ninh

Một số điểm ” nóng ” về ô nhiễm môi trường làng nghề ở Bắc Ninh phải kể đến như: làng nghề tái sản xuất giấy Phong Khê ( Thành phố Bắc Ninh ), làng bún Khắc Niệm ( xã Khắc Niệm, Thành phố Bắc Ninh), làng nghề tái chế nhôm Mẫn Xá ( Yên Phong ), làng nghề đúc đồng Đại Bái ( Gia Bình ), Làng nghề tái chế thép Đa Hội ( Thị xã Từ Sơn), làng đúc đồng Quảng Bố ( Lương Tài ).

Phong Khê – Làng nghề tái chế sản xuất giấy

Ngay từ sáng sớm bầu trời đã bị bao phủ bởi những cột khói dày đặc
Ngay từ sáng sớm bầu trời đã bị bao phủ bởi những cột khói dày đặc

Làng nghề có một nhịp độ sản xuất có thể làm bất kỳ ai lần đầu đến với đây bị choáng ngợp bởi sự nhộn nhịp của nó. Hai bên con đường vào làng chất đầy những khối bìa, giấy vụn đang chờ được tái chế. Nào thì xe chở hàng, xe cần cẩu nâng hàng, nào thì những tiếng máy móc rộn ràng làm việc của các công ty xưởng tái chế sản xuất giấy ngày đêm.

Thế nhưng càng đi sâu vào làng, chúng tôi càng cảm thấy ngột ngạt khi hít phải làn khói khét lẹt, cay nồng đang phả ra. Đầu giờ sáng là khoảng thời gian mà hơn 204 cơ sở tái chế và sản xuất giấy trong làng cùng nhóm lò, nhà nhóm trước nhà nhóm sau thi nhau phả những làn khói đen sì lên trời như bóp nghẹt bầu không khí của cả một vùng trời.

Những người dân trong làng cũng phải công nhận rằng chính làm nghề tái chế giấy này mới tạo nên một cuộc sống sung túc, tuy nhiên họ phải đánh đổi bằng chính sức khỏe của chính mình và gia đình mình. Thậm chí vào lúc cao điểm các hộ gia đình ở Phong Khê còn phải đóng hết cửa nhà lại vì sợ khói bụi sẽ ảnh hưởng đến trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Một góc dòng sông Ngũ Huyện Khê
Một góc dòng sông Ngũ Huyện Khê
Những cơ sở sản xuất xả nước thải bọt trắng đục ngầu ra dòng sông Ngũ Huyện Khê
Những cơ sở sản xuất xả nước thải bọt trắng đục ngầu ra dòng sông Ngũ Huyện Khê

Phong Khê không chỉ chịu ảnh hưởng từ ô nhiễm không khí, mà nguồn nước đang “giết” chết dòng sông Ngũ Huyện Khê. Theo ước tính mỗi ngày làng nghề này thải ra môi trường 5.000 mét khối nước, qua các kênh mương và cống trong làng. Trước đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã cho đầu tư nhà máy xử lý nước thải làng nghề Phong Khê với chi phí đầu tư 400 tỷ đồng, hiện tại đang chạy thử nghiệm giai đoạn 1.

Đa Hội – Làng nghề sản xuất thép

Làng nghề truyền thống Đa Hội luôn ngập tràn trong rác thải và khói bụi
Làng nghề truyền thống Đa Hội luôn ngập tràn trong rác thải và khói bụi

Cụm công nghiệp làng nghề Châu Khê khoảng 1.700 cơ sở sản xuất thép, trong đó có đến 900 cơ sở là ở làng Đa Hội với sản lượng sản xuất hàng ngày lên đến 1000 tấn/ngày. Sự phát triển của làng nghề truyền thống đồng thời kéo theo thu nhập của người dân luôn ở mức khá ( khoảng 7 triệu VNĐ/ tháng ).

Phát triển kinh tế là vậy nhưng làng nghề cũng phải đánh đổi bằng chính môi trường sống quanh vùng đang rơi vào tình trạng ô nhiễm trầm trọng. Làng nghề luôn ở trong tình trạng nóng hầm hập với những là nung đỏ lửa suốt ngày đêm. Các loại máy cán, dập, đúc, cắt thép không ngừng phát ra những thứ âm thanh hỗn độn, nhức óc đinh tai. Tại một số lò, những làn khói đen theo ống dẫn được xả ra với mùi khét lẹt hòa quyện với bụi đường, bụi than, bụi kim loại, bụi mạt sắt và mùi hóa chất lẫn mùi hôi thối của nước và rác thải.

Những dòng sông " nước thải " không còn xa lại với nhiều người dân sống ở trong các làng nghề truyền thống ở Bắc Ninh
Những dòng sông ” nước thải ” không còn xa lại với nhiều người dân sống ở trong các làng nghề truyền thống ở Bắc Ninh

Cùng nằm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, nhiều làng nghề khác như làng nghề sản xuất, chế biến giấy ở Phong Khê; làng nghề đúc đồng, đúc nhôm ở xã Đại Bái… cũng chứa tất cả các yếu tố nguy hại như tiếng ồn, bụi bông, bụi giấy, hóa chất nhuộm, nước thải chứa javen và các chất độc hại khác gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Các làng nghề thu về được lợi nhuận kinh tế cao kéo theo đó là đời sống nhân dân ở mức khá giả nhiều hơn nhưng phải đánh đổi bằng một cái giá quá đắt đó là đánh mất môi trường. Do đó cần quan tâm hơn đến những vấn đề xử lý nước thải hệ thống thoát nước và quản lý hệ thống cấp thoát nước vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Nhân tố con người cũng cần được quan tâm đó là ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường nước và các chế tài xử phạt cho các hành vi vi phạm.

Có thể bạn quan tâm

Về tác giả: Trà Giang

Trả lời