Năm 2018 Cung quy hoạch kiến trúc Bắc Ninh chính thức đi vào hoạt động

Đầu tháng 9/2016 Sở Xây dựng đã tổ chức Lễ khởi công Cung quy hoạch – Kiến trúc Bắc Ninh tại Phường Vũ Ninh, Thành phố Bắc Ninh với vốn đầu tư lên đến 179 tỷ đồng. Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị Bắc Ninh ( chủ đầu tư dự án ) đang chỉ đạo các nhà thầu gấp rút hoàn thiện nhiều hạng mục cuối cùng để đưa công trình đi vào hoạt động trong ngày 17/3/2018 vừa qua.

Phối cảnh tổng thể phương án thiết kế Cung Quy hoạch - Kiến trúc Bắc Ninh theo lối kiến trúc xanh
Phối cảnh tổng thể phương án thiết kế Cung Quy hoạch – Kiến trúc Bắc Ninh theo lối kiến trúc xanh

Dự án được đầu tư xây dựng do Ban quản lý khu vực phát triển đô thị Bắc Ninh làm chủ đầu tư có tổng diện tích 1ha với tổng kinh phí 178 tỷ đồng. Công trình được xây dựng gồm 2 khối nhà hợp khối như sau: khối triển lãm quy hoạch kiến trúc và văn phòng làm việc của Sở Xây dựng.

Dự kiến vào tháng 4/2018 Cung quy hoạch – kiến trúc sẽ đi vào hoạt động với đầy đủ hệ thống sa bàn mô hình, bản đồ và thông tin chuyên ngành mang tính trực quan, công trình sẽ là nơi công bố, công khai các đồ án quy hoạch, công trình kiến trúc, đồng thời, là nơi diễn ra các hoạt động thu hút đầu tư, cung cấp thông tin về quy hoạch, hỗ trợ tiếp cận đất đai, phát triển thị trường bất động sản… Đây sẽ là công trình tiêu biểu tạo điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan và là niềm tự hào của nhân dân Bắc Ninh khi giới thiệu với bạn bè và du khách trong và ngoài nước.

Hiện nay, công trình đã hoàn thành các hạng mục chính, chủ đầu tư dự án đang gấp rút chỉ đạo các nhà thầu hoàn thiện các hạng mục phụ trợ, lắp đặt bàn ghế, trang trí vỉa hè, sân vườn và dọn dẹp vệ sinh chung của toàn bộ công trình.
Nhân dịp Bắc Ninh tổ chức lễ công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh vào ngày 17/3/2018, Ban quản lý khu vực phát triển đô thị Bắc Ninh đã đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện công trình để phục vụ cho sự kiện triển lãm giới thiệu quy hoạch của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đang được các đơn vị nhà thầu thi công những giai đoạn cuối cùng, sẵn sàng cho buổi triển lãm diễn ra vào ngày 17/3/2018.
Tại buổi lễ khởi công công trình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường cho biết, Cung Quy hoạch – Kiến trúc Bắc Ninh là 1 trong 6 công trình trọng điểm của tỉnh chào mừng 20 năm tái lập tỉnh cùng với đó là kỷ niệm 185 thành lập tỉnh Bắc Ninh.
Công trình Cung quy hoạch – Kiến trúc khi hoàn thành có ý nghĩa vô cùng quan trọng góp phần phục vụ tốt hơn công tác quản lý quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị, phấn đấu để sớm đưa Bắc Ninh từ thành phố trực thuộc tỉnh đến Thành phố trực thuộc Trung Ương.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng và chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu lập tiến độ thi công chi tiết từng hạng mục và có biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn về lao động, vệ sinh môi trường, đồng thời thường xuyên kiểm tra công tác quản lý chất lượng công trình, đảm bảo tiết kiệm chi phí xây dựng, tạo hình ảnh mẫu về một công trường thi công xây dựng khoa học, ấn tượng trong cán bộ và nhân dân thành phố.
Theo định hướng tại đồ án quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xác định: Bắc Ninh trở thành một đô thị ” Văn hoá, sinh thái, tri thức “. Do đó ngoài việc phát huy yếu tố lịch sử văn hoá là nét đặc trưng của một vùng đất có bề dày lịch sử truyền thống văn hiến lâu đời, Bắc Ninh cũng thể hiện sự nhạy bén, năng động trong việc nắm bắt các xu thế chung, đó là xây dựng một nền kiến trúc hiện đại – sinh thái – tri thức, đồng nghĩa với định hướng phát triển xu thế kiến trúc bền vững hay Kiến trúc xanh.
Kiến trúc xanh sẽ giúp đảm bảo đầy đủ tiện nghi cho con người có một không gian sống, làm việc đầy đủ tiện nghi lại gần gũi với thiên nhiên. Ông Cao Văn Hà – giám đốc Sở xây dựng Bắc Ninh luôn tâm niệm một điều làm sao để xây dựng một hệ thống công trình mang kiến trúc xanh vào tỉnh Bắc Ninh. Cung Quy hoạch – Kiến trúc Bắc Ninh tại phường Vũ Ninh, Thành phố Bắc Ninh là công trình đầu tiên được thiết kế theo kiến trúc xanh. Rồi tiếp đó, công trình Nhà hát dân ca quan họ tỉnh Bắc Ninh và một số tòa nhà cao tầng trong tỉnh cũng được tổ chức thiết kế theo hướng xanh hóa công trình.
Ở Bắc Ninh các công trình xanh như Cung Quy hoạch – Kiến trúc nói riêng cũng như các công trình xanh khác theo ông Cao Văn Hà thì thành công cũng một phần nhờ vào các yếu tố chính như: chiến lược phát triển bài bản, chiến thuật nhân rộng hiệu quả và một vị ” nhạc trưởng ” có tầm nhìn.
Hơn nữa Công trình Cung Quy hoạch – Kiến trúc Bắc Ninh hoàn thành có ý nghĩa quan trọng góp phần phục vụ tốt hơn công tác quản lý quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị, phấn đấu sớm đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.
Một số hình ảnh bên trong Cung Quy hoạch – Kiến trúc Bắc Ninh:

Có thể bạn quan tâm

Về tác giả: Trà Giang

Trả lời