Một Nhật Bản rất khác: Nghèo đói, lạnh lùng và cô đơn

“Nhật Bản là một quốc gia mà những thứ đen tối được che giấu dưới vỏ bọc đẹp đẽ, trong khi phần lớn người nước ngoài lại thích cái vỏ bọc đó quá mức mà quên đi cái lõi bên trong”…

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia giàu có, hạnh phúc cũng như lịch sự. Tuy nhiên theo một số người đã từng sinh sống tại đây, sự thật có lẽ hoàn toàn khác.

Anh Elliot Chen, một người Trung Quốc đang sinh sống tại Nhật Bản mới đây đã chia sẻ những suy nghĩ về mặt tối đáng ngạc nhiên của Nhật Bản trên trang Quora.

Rất nhiều người Nhật đã chọn quán net làm nơi giải trí – ăn – ngủ – nghỉ

“Nhật Bản là một quốc gia mà những thứ đen tối được che giấu dưới vỏ bọc đẹp đẽ mà phần lớn người nước ngoài lại thích cái vỏ bọc đó quá mức mà quên đi cái lõi bên trong”, anh Chen trần tình.

1. Nhật Bản là nước giàu?

Là nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới, các du khách thường nhầm lẫn Nhật Bản là nước giàu, nhất là khi họ nhìn thấy những ánh đền của khu phố sầm uất tại Shinjuku-Tokyo. Những món ăn ngon rồi hệ thống nhà vệ sinh tự động đều cho thấy chất lượng sống cao, đẹp đẽ, hoàn hảo.

Tuy nhiên ít ai biết rằng rất nhiều người Nhật đang ngày càng nghèo đi. Anh Chen đã từng ở qua đêm ở 1 quán cà phê truyện tranh do lỡ chuyến tàu. Đây là những quán có máy tính, đồ uống hay thậm chí là khu tắm rửa cho người đến đọc truyện và thư giãn, nhưng chúng dần biến thành những nhà trọ rẻ tiền cho người ngủ qua đêm.

“Khi thức dậy vào 7h sáng, tôi nhận ra rằng rất nhiều người quanh tôi thực sự sống trong những quán cà phê như thế này. Họ dậy mặc đồ công sở và đi làm,” anh Chen thuật lại.

Mặc dù cũng có những khách qua đêm như kiểu anh Chen nhưng phần lớn người ngủ lại những quán cà phê dạng này là lao động bán thời gian, đang tìm kiếm lối ra cho sự nghiệp hoặc không thể chịu nổi chi phí thuê nhà quá đắt đỏ ở Tokyo.

Mang tiếng giàu có nhưng mức lương bình quân tại Nhật đã giảm tốc và thậm chí suy giảm trong 20 năm qua bất chấp lạm phát đi lên. Người dân thu nhập đi xuống trong khi giá cả ngày một tăng. Tổng nợ của Nhật hiện đã vượt 10 nghìn tỷ USD, cao gấp 2,5 lần so với tổng GDP trong khi nỗi lo suy thoái kinh tế vẫn bám lấy người dân Nhật suốt hàng thập niên qua. Ít ai biết rằng Ngân hàng trung ương Nhật Bản là cơ quan tài chính lớn đầu tiên trong lịch sử kinh tế hiện đại chủ động hạ lãi suất về âm (dưới 0%).

Ngủ luôn bên máy tính quán net là điều không khó bắt gặp tại Nhật
Ngủ luôn bên máy tính quán net là điều không khó bắt gặp tại Nhật

Người trẻ tuổi Nhật giờ đây phải vật lộn với cuộc đua tìm việc và phần lớn họ sẽ phải làm bán thời gian để mưu sinh. Đây là một vòng tròn luẩn quẩn khi giới trẻ thiếu tiền, không kết hôn, mắc kẹt trong nghèo đói khiến nhiều công ty cũng làm ăn điêu đứng vì tiêu dùng giảm, khiến họ càng sa thải bớt nhân viên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã từng kêu gọi các công ty Nhật tăng lương nhưng họ chẳng thèm quan tâm. Thậm chí nhiều nơi thay vì tuyển lao động trong nước, họ nhập khẩu lao động nước ngoài dưới danh nghĩa học nghề, đào tạo để bóc lột lao động.

Nếu bạn rời các thành phố lớn như thủ đô Tokyo, hay thậm chí là những quận giàu có như Shibuya thôi, bạn sẽ thấy một Nhật Bản đang “chết” dần. Nhiều nơi tại Nhật đã trở thành những “thành phố chết” do các cửa hàng đóng cửa hàng loạt vì khó kinh doanh. Những cửa hàng nhỏ tại Nhật giờ chẳng thể sống được khi phải cạnh tranh với các chuỗi bán lẻ. Các nhà hàng hiện đại quanh các nhà ga cũng đang chết dần khi người dân chẳng có đủ tiền vào đó ăn.

Thanh thiếu niên ở các vùng kém phát triển hơn đổ lên thành phố làm ăn, bỏ mặc người già tại các vùng nông thôn. Nông nghiệp Nhật giờ đây đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng, hàng loạt ngôi là