Khánh thành tượng đài Lý Thường Kiệt ở Yên Phong, Bắc Ninh

Các đồng chí đại biểu cắt băng khánh thành tượng đài, đề thờ Lý Thường Kiệt

Vào ngày 1/4/2018 vừa qua tại Xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra Lễ khánh thành tượng đài và Đền thờ Lý Thường Kiệt với sự tham gia của các cấp lãnh đạo, ban ngành cấp tỉnh cũng như cấp Trung Ương.

Các đồng chí đại biểu cắt băng khánh thành tượng đài, đề thờ Lý Thường Kiệt
Các đồng chí đại biểu cắt băng khánh thành tượng đài, đề thờ Lý Thường Kiệt

Đến dự có sự tham gia của các đồng chí: Thượng tướng Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Nhân Chiến – Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; cùng với các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Hội Đồng Nhân Dân tỉnh, Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh, Uỷ Ban Mặt Trận Tổ Quốc tỉnh và đại diện lãnh đạo vụ, viện, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các sở ban ngành của huyện, thành phố, thị xã.

Đặc biệt có sự góp mặt của nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường – tác giả mẫu tượng đài Lý Thường Kiệt cùng đông đảo nhân dân trong tỉnh, du khách thập phương từ các địa phương lân cận đến dự Lễ khánh thành công trình biểu hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

Dự án đầu tư xây dựng công trình đền thờ Lý Thường Kiệt được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt tại Quyết định số 1266/QĐ-UBND ngày 29/10/2015. Công trình bao gồm 20 hạng mục trên tổng diện tích 153 ha, với tổng mức đầu tư khoảng 254 tỷ đồng, gồm 5 phân khu: Trung tâm đền chính, công viên, đất du lịch nông nghiệp, khu nghỉ dưỡng và tượng đài Lý Thường Kiệt. Qua hơn 1 năm thi công xây dựng, đến nay dự án đã hoàn thành hạng mục Đền thờ, tượng đài Thái úy Lý Thường Kiệt và một số hạng mục phụ trợ, gấp rút hoàn thiện để kịp tổ chức Lễ khánh thành vào ngày 1/4/2018.

Các đồng chí đại biểu tham gia thắp hương tại đền thờ Lý Thường Kiệt
Các đồng chí đại biểu tham gia thắp hương tại đền thờ Lý Thường Kiệt

Đồng chí Nguyễn Văn Phong – phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh phát biểu: ghi nhận, đánh giá cao việc phát tâm công đức, xung công của các công ty, doanh nghiệp, các đơn vị thiết kế, giám sát, nhà thầu thi công cùng với tác giả nhà điêu khắc – Nguyễn Phú Cường và các thành viên Hội đồng Nghệ thuật Tượng đài Lý Thường Kiệt; các tổ chức, cá nhân cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Để đảm bảo tính lịch sử, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật công trình như một biểu tượng cho tình cảm, sự tôn kính, lòng tri ân đối với Thái úy Lý Thường Kiệt – người Anh hùng kiệt xuất của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Tống trên phòng tuyến Như Nguyệt đánh tan kẻ thù bảo toàn sự an toàn của nước nhà trước giặc ngoại xâm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Phong đã đề nghị chủ tịch UBND huyện Yên Phong – chủ đầu tư dự án kêu gọi sự đầu tư của các doanh nghiệp, cá nhân đóng góp để sớm hoàn thành toàn bộ dự án vào đúng dịp kỷ niệm 943 năm chiến thắng quân Tống trên sông Như Nguyệt. Đồng thời chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị di tích, góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau.

Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Nguyễn Tử Quỳnh, Nguyễn Văn Phong cùng với các đại biểu tham gia trồng cây kỷ niệm
Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Nguyễn Tử Quỳnh, Nguyễn Văn Phong cùng với các đại biểu tham gia trồng cây kỷ niệm

Sau Lễ Khánh thành các đồng chí lãnh đạo chung tay trồng cây trong khuôn viên của Khu di tích lịch sử Tượng đài, Đền thờ tướng quân Lý Thường Kiệt.

Có thể bạn quan tâm

Về tác giả: Bắc Ninh Online