Eximbank chiếm đoạt tài sản: để tiền ở ngân hàng còn an toàn?

Vụ việc nhân viên của Ngân hàng Eximbank có hành động chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Đồng thời đây cũng được coi là hồi chuông cảnh tỉnh đối với khách hàng cần tìm ngân hàng gửi tiền uy tín và có các giấy tờ pháp lý và kiểm tra tài khoản thường xuyên hơn. Cùng với đó là sự vào cuộc của cơ quan Cảnh sát điều tra ( CSĐT ) Bộ Công an đã quyết định khởi tố và phát lệnh truy nã ông Lê Nguyễn Hưng – nguyên Phó giám đốc Ngân hàng TMCP xuất khẩu Việt Nam (Eximbank).

Vụ án chiếm đoạt 245 tỷ VNĐ của khách hàng VIP tại Eximbank

Chi nhánh ngân hàng Eximbank tại Thành phố Hồ Chí Minh nơi diễn ra vụ án chiếm đoạt tài sản của khách hàng VIP
Chi nhánh ngân hàng Eximbank tại Thành phố Hồ Chí Minh nơi diễn ra vụ án chiếm đoạt tài sản của khách hàng VIP
Cảnh sát điều tra thi hành lệnh khám xét và bắt tạm giam hai đối tượng liên quan đến vụ án chiếm đoạt 245 tỷ VNĐ
Cảnh sát điều tra thi hành lệnh khám xét và bắt tạm giam hai đối tượng liên quan đến vụ án chiếm đoạt 245 tỷ VNĐ

Đầu tháng 2/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã khởi tố vụ án ” Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ” xảy ra tại Eximbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, khởi tố bị can Lê Nguyễn Hưng ( sinh năm 1971 tại Đồng Nai, hộ khẩu thường trú tại thị xã Dĩ An, Bình Dương, nguyên Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh ) và phát lệnh truy nã đối với bị can này. Theo thông tin từ Bộ Công an, hiện ông Hưng đã xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng của một khách hàng gửi tại Eximbank chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.

Chiều 22/2, lãnh đạo Ngân hàng Eximbank đã công bố một số thông tin liên quan đến việc ông Lê Nguyễn Hưng – nguyên phó giám đốc Eximbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã chiếm 245 tỉ đồng của khách hàng VIP rồi bỏ trốn ra nước ngoài.

Ngày 26/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh khám xét và bắt tạm giam đối với hai nhân viên phòng khách hàng của Eximbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh là Hồ Thị Thủy và Nguyễn Thị Thi, để điều tra về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chiều 27/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can 3 nhân viên phòng khách hàng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất Nhập khẩu Việt Nam – Eximbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh về tội ” Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.”

Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan và Cao Lan Phương là 3 nhân viên bị khởi tố. Cả 3 bị can này hiện đang được tại ngoại. Theo kết quả điều tra ban đầu, 3 bị can này bị khởi tố với vai trò đồng phạm, đã giúp sức cho Lê Nguyễn Hưng, trong việc chiếm đoạt 245 tỷ đồng tiết kiệm của bà Chu Thị Bình gửi tại Eximbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo cơ quan điều tra bước đầu cho thấy đại gia thủy sản Chu Thị Bình là khách hàng VIP, gửi số tiền tiết kiệm lớn tại chi nhánh Eximbank ở Thành phố Hồ Chí Minh. Giai đoạn từ năm 2014 đến 2016, sau khi được bà Bình ủy quyền giao dịch tiền gửi tiết kiệm, ông Hưng cùng thuộc cấp nhiều lần đến nhà riêng của bà này để thực hiện các khoản tất toán theo kỳ hạn. Ông Hưng sau đó giả mạo 1 số giấy tờ và tạo các giấy tờ có chữ ký khống của bà Bình để rút tiền từ các số tiết kiệm của bà.

Tháng 2-2017, ông Hưng bất ngờ xin nghỉ việc tại Eximbank rồi xuất cảnh ra nước ngoài. Bà Bình nghi ngờ nên đến ngân hàng kiểm tra thì tá hỏa khi phát hiện số tiền hàng trăm tỉ đồng tiết kiệm của mình thất thoát không rõ lý do. Bức xúc, bà Bình lập tức đến gặp lãnh đạo Eximbank và gửi đơn tố cáo lên Bộ Công an.

Quá trình điều tra, Bộ Công an xác định ông Hưng lợi dụng việc bà Bình ký khống các giấy ủy quyền để điền tên 3 người khác vào rồi chỉ đạo rút tiền không đúng quy định, chi trả không đúng người nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Ba người được ủy quyền được xác định gồm: bà Nguyễn Thị Hồng Lê (người thân với vợ của ông Hưng), ông Nguyễn Minh Huân và 1 người chưa rõ lai lịch.

Gửi tiền vào ngân hàng thì dễ rút tiền ra thì khó

Trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Quyết, Tổng giám đốc Eximbank thừa nhận vụ việc ông Hưng lừa đảo là có thật. Tuy nhiên tất cả giao dịch liên quan đều có chữ ký thật của bà Bình. Chữ ký trên giấy ủy quyền được Cơ quan Cảnh sát Điều tra phía Nam ( C44B – Bộ Công An ) giám định là chữ ký thật. Còn người được ủy quyền có trường hợp thật, có trường hợp không thật.

Ông Quyết cũng thừa nhận trong trường hợp này nhân viên ngân hàng đã làm không đúng nhưng không đúng đến đâu cần cơ quan điều tra làm rõ. Sau khi có kết luận điều tra, bà Bình đã đến làm việc với ngân hàng và mong muốn ngân hàng sớm trả tiền. Tuy nhiên ông Quyết cho biết ngân hàng dù rất chia sẻ mong muốn của bà Bình và sự việc cũng đã kéo dài khá lâu nhưng đây là số tiền rất lớn, kết luận của cơ quan điều tra về mặt pháp lý không phải là phán quyết cuối cùng, ngân hàng phải làm đúng theo pháp luật.

Bản thân Hội đồng quản trị ngân hàng cũng khó giải quyết vụ việc mà chỉ dựa trên kết luận của cơ quan điều tra mà hai bên cần sớm phối hợp để đưa vụ việc ra tòa thực hiện theo đúng trình tự tố tụng. Khi tòa án có phán quyết Eximbank có trách nhiệm trả số tiền này thì ngân hàng sẽ trả ngay.

Cùng với đó về phía Ngân hàng Eximbank đã rà soát thống kê toàn bộ khách hàng VIP đang gửi số tiền tiết kiệm từ 5 tỷ VNĐ trở lên. Và thấy rằng không có tài khoản nào đang ủy quyền, giao dịch tại nhà hay là tất toán từng phần sổ tiết kiệm hay không? Sau đợt kiểm tra thì không phát hiện ra trường hợp nào bị chiếm đoạt tài sản như bà Chu Thị Bình.

Qua vụ việc của bà Chu Thị Bình khách hàng có nhu cầu gửi tiền vào ngân hàng đang hết sức lo lắng, những tưởng rằng gửi tiền vào đây là an toàn. Nhưng bây giờ chính trong công ty, chính trong ban giám đốc lại có cá nhân mưu cầu lợi riêng làm mất uy tín của công ty. Theo như cam kết ban đầu của ngân hàng thì chữ tín luôn được đặt lên hàng đầu nhưng chính nội bộ nhân viên Eximbank lại đi ngược lại với tôn chỉ của công ty.

Có thể bạn quan tâm

Về tác giả: Bắc Ninh Online

Trả lời