Đừng để chặt chém trở thành thương hiệu của Hội Lim

Hội Lim xuân Mậu Tuất 2018

Hội Lim đã diễn ra cách đây vài ngày nhưng dư âm mà nó để lại vẫn chưa hết. Đó là lượng người tham gia du xuân với số lượng lớn hơn so với mọi năm, tổ chức lễ hội một các quy củ hơn có tổ chức và sự chuẩn bị về các nghi lễ, lực lượng công an trật tự và giữ vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên cũng không tránh khỏi những thiếu xót xung quanh lễ hội như vấn đề quán triệt nạn ” ngả nón xin tiền ” của các liền anh liền chị, vấn đề ” chặt chém ” du khách hay là vệ sinh môi trường hậu lễ hội.

Tiếp tục cảnh " ngả nón xin tiền " ở Hội Lim
Tiếp tục cảnh ” ngả nón xin tiền ” ở Hội Lim

Trong cuộc họp công bố kế hoạch tổ chức lễ hội của Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Bắc Ninh ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó ban tổ chức Hội Lim đã đưa ra công bố quản lí chặt chẽ việc các liền anh liền chị ” ngả nón xin tiền “. Nhưng khi lễ hội diễn ra thì tình trạng  ” xin tiền ” vẫn tiếp tục diễn ra ” nhan nhản ” từ đêm cho đến ngày.

Hay là vấn đề các hộ kinh doanh gia đình bán hàng lấn chiếm vỉa hè lòng đường ảnh hưởng đến du khách thập phương tham gia du xuân trẩy hội. Không chỉ vậy tình trạng buôn bán hàng hóa với giá trên trời, đội giá lên 2, 3 lần.

Bán hàng " chặt chém " ở Hội Lim
Bán hàng ” chặt chém ” ở Hội Lim

Bảng giá bán hàng ở Hội Lim năm 2018 có thể kể đến như sau:

  • Nước mía/ cốc : 25k ( cốc nhỏ )
  • Nước dừa: 40k
  • Trà đá: 10k
  • Xoài/đĩa: 50k ( 1 quả )
  • Bò pía/ cái: 30k
  • Xúc xích/ cái: 30k ( cái nhỏ )

Việc chặt chém khách hàng gây bức xúc cho người tham gia lễ hội,đáng lẽ ra việc đi du xuân trẩy hội là cần vui vẻ thoải mái nhưng một bộ phận chủ cơ sở kinh doanh vì lợi ích các nhân mà gây ảnh hưởng đến Hội Lim và lễ hội ở Bắc Ninh.

Lí giải về hành vi buôn bán không có ” tâm ” của các cơ sở kinh doanh, thay mặt BTC lễ hội ông Lưu Đắc Hùng đã nói rằng:

Thứ nhất hội do dân tổ chức, huyện chỉ đứng ra quản lý lễ hội chứ không đứng ra tổ chức.

Thứ hai, không có huyện nào lại cho phép người dân làm như vậy. Đối với tất cả các gian hàng bán hàng xung quanh hội Lim, giao cho thị trấn Lim trực tiếp ký cam kết với các chủ gian hàng.

Trong đó, huyện có yêu cầu 3 điểm: Một là bán đúng theo mặt hàng quy định, hai là niêm yết giá công khai với những mặt hàng, ba là mỗi gian hàng phải để một sọt rác để đảm bảo vệ sinh môi trường. Nếu trường hợp vi phạm, khi được nhân dân phản ánh cụ thể gian hàng nào, ở vị trí nào, chúng tôi sẽ cho anh em xuống kiểm tra. Ban chỉ đạo huyện đã thành lập đường dây nóng để nhân dân phản ánh thực trạng lễ hội được kịp thời, chính xác. Trong trường hợp quan trọng, nhân dân có thể trực tiếp phản ánh với các đồng chí công an tại các địa điểm xung quanh lễ hội hoặc phản ánh trực tiếp với Ban tổ chức. Đội quản lý giá của lễ hội được giao cho đội quản lý thị trường “

Có thể nói rằng Hội Lim năm nay diễn ra một cách quy củ lành mạnh hơn tuy vẫn còn một số hiện tượng phản cảm trong quá trình lễ hội diễn ra nhưng nhìn chung BTC đã và đang mang đến một Hội Lim đúng nghĩa vui bổ ích. Hội Lim là lễ hội lớn của Bắc Ninh cũng như của cả vùng thể hiện sâu sắc văn hóa truyền thống tín ngưỡng lâu đời của người dân xứ Kinh Bắc.

Có thể bạn quan tâm

Về tác giả: Trà Giang

Trả lời