Bộ đề thi tham khảo THPT 2018 được Bộ giáo dục và đào tạo công bố

Bộ đề thi tham khảo THPT quốc gia 2018

Bộ giáo dục và đào tạo công bố bộ đề thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ không nằm trọn trong chương trình học lớp 12 mà sẽ có khoảng 20-30% ở chương trình lớp 11.

Bộ đề thi tham khảo gồm có 14 đề thi bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ( tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Nga), bài thi Khoa học tự nhiên( các môn thi thành phần Vật lý, Sinh học, Hóa học) và bài thi Khoa học xã hội( các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Nếu như bộ đề tham khảo năm 2017 chỉ nằm trong chương trình lớp 12 thì sang đến năm 2018 phạm vi chương trình thi mở rộng sang cả chương trình lớp 11. Đây là một khó khăn không hề nhỏ đối với giáo viên và học sinh trong quá trình ôn luyện do lượng kiến thức sẽ nhiều gấp đôi.

Bộ giáo dục và đào tạo công bố bộ đề thi tham khảo
Bộ giáo dục và đào tạo công bố bộ đề thi tham khảo

Trong bộ đề thi có môn Ngữ văn là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận. Bộ đề thi được đưa ra nhằm tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh có thể tham khảo và làm quen với định dạng đề thi trước tránh được việc bỡ ngỡ khi vào phòng thi.

Cũng như năm trước chỉ có duy nhất môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận còn các môn khác thi theo hình thức trắc nghiệm. Thời gian làm bài cụ thể như sau: Môn Ngữ văn 120 phút, Toán 90 phút và các môn còn lại là 50 phút.

Ví dụ như đề môn toán được không ít giáo viên và chuyên gia giáo dục khen kết cấu đề rõ ràng và nội dung câu hỏi hay. Cũng vì vậy học sinh cần học kỹ các kiến thức cơ bản, học từ dễ đến khó rồi mới đến các câu hỏi khó tránh mất nhiều thời gian lại không có hiệu quả.

Đề thi tham khảo môn Toán
Đề thi tham khảo môn Toán

Trái với môn toán được khen về cách ra đề hay thì đến môn ngữ văn học sinh lại gặp khó khăn lớn đó là thời gian làm bài khá ngắn so với nội dung đề đưa ra. Nên học sinh cần viết bài cô đọng hơn vào ngay nội dung chính tránh lan man. Hơn nữa cần chú ý vào các dạng bài so sánh giữa hai tác phẩm và phạm vi kiến thức trong cả lớp 11, lớp 12.

Nói chung là bộ đề thi có thể tạo được sự phân hóa điểm số rõ ràng giữa các học sinh khá giỏi đối với học sinh trung bình. Do đó học sinh và giáo viên cần có kế hoạch ôn thi kỹ lưỡng và đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong quá trình ôn luyện đặc biệt là giai đoạn “về đích” như thế này.

Có thể bạn quan tâm

Về tác giả: Bắc Ninh Online

Trả lời