Bắc Ninh: làn gió mới của thị trường bất động sản Phía Bắc

So với cùng kỳ năm 2016, thì năm 2017 tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới tăng ở hầu hết các ngành. Đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh bất động sản có 3.156 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tổng số vốn là hơn 200 nghìn tỷ đồng, tăng 62,8% về vốn và 65,8% về số lượng. Đây cũng là điểm sáng đánh giá bước khởi sắc của thị trường bất động sản cả nước nói chung thị trường bất động sản Bắc Ninh nói riêng.

Nhìn lại thị trường Bất động sản Bắc Ninh 2017

Thị trường bất động sản Bắc Ninh được đầu tư đồng bộ hóa
Thị trường bất động sản Bắc Ninh được đầu tư đồng bộ hóa

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong 6 tháng đầu năm 2017, Bắc Ninh là tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI. Báo cáo tổng kết thành tựu kinh tế – xã hội Bắc Ninh năm 2015 cho biết nguồn vốn FDI khiến số lượng lao động nước ngoài tại tỉnh tăng bình quân 20-25% mỗi năm.

Nguồn vốn FDI cũng đưa tốc độ phát triển kinh tế bình quân của tỉnh đạt trên 15%, lọt vào top 10 tỉnh ” giàu ” nhất cả nước. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 5.500 USD/năm, gấp đôi mức trung bình cả nước. Tầng lớp trung lưu ở Bắc Ninh ngày càng đông đảo.

Bên cạnh đó, theo Quy hoạch chung đô thị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2016, đến năm 2020, Bắc Ninh sẽ trở thành đô thị trực thuộc Trung ương hiện đại. Hướng đến mốc đó, cơ sở hạ tầng kĩ thuật của vùng đang ngày càng được hoàn thiện.

Một góc Thành phố Bắc Ninh về đêm
Một góc Thành phố Bắc Ninh về đêm

Tháng 12/2017 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định công nhận Thành phố Bắc Ninh là đô thị loại 1 trực thuộc Tỉnh. Chứng tỏ rằng nhân dân tỉnh Bắc Ninh có mức sống ngày càng được cải thiện, cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ hoàn thiện.

Trong những năm gần đây thị trường đất nền Bắc Ninh có dấu hiệu tăng nhiệt bằng chứng  là giá đất nền trong Thành phố Bắc Ninh như: đường Ngọc Hân Công chúa tăng lên khoảng 70 – 80 triệu/km2, đường Bình Than khoảng 30 – 35 triệu/km2… mức giá dao động liên tục do thị trường nhà đất Bắc Ninh đang có dấu hiệu ” nóng ” lên.

Ngoài một bộ phận người nước ngoài đổ về Hà Nội sinh sống, thì vẫn có một lượng không nhỏ người nước ngoài chọn thuê nhà tại Thành phố Bắc Ninh và có xu hướng mua đất xây nhà cho người nước ngoài thuê đang nở rộ tại các khu vực trên của thành phố. Thành phố Bắc Ninh đang trên đà hình thành những khu phố người Hàn Soeul giữa lòng Thành phố.

Bên cạnh sự tăng giá của thị trường đất nền thì cơ cấu sản phẩm nhà đất của Bắc Ninh có sự thay đổi mạnh mẽ. Nếu trước đây chung cư giá rẻ, nhà ở xã hội là sản phẩm trọng yếu của thị trường BĐS thì nay Bắc Ninh đã xuất hiện hàng loạt loại hình bất động sản mới như condotel, chung cư cao cấp, nhà phố thương mại (shophouse), khách sạn 5 sao… tiêu biểu cho các ” mặt hàng mới ” đó là Vinhomes Bắc Ninh ông lớn trong ngành BĐS của Việt Nam đã mạnh tay đầu tư vào tỉnh nhà – thị trường BĐS tiềm năng hấp dẫn.

Bất động sản Bắc Ninh 2018

Phân khúc nhà ở xã hội ở Bắc Ninh vẫn còn đang tồn đọng từ những năm trước, năm 2017 đang cố gắng giải quyết nhưng cũng chưa thể hết được, có điều nó đã vơi đi khá nhiều và với dấu hiệu chuyển mình khá tốt. Trong 1 -2 năm tới chúng ta có thể giải phóng hoàn toàn và để người lao động thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà.

Phối cảnh minh họa dự án Vinhomes Bắc Ninh
Phối cảnh minh họa dự án Vinhomes Bắc Ninh

Phân khúc trung bình và cao cấp vẫn thể hiện khá tốt, trong đó phân khúc trung bình được các nhà đầu tư chú ý và chiếm ưu thế hơn cả với cá dự án Royal Park, Dabaco Tower,… Dự án cao cấp phải kể đến Vinhomes của tập đoàn Vingroup dự kiến được khai trương vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 sắp tới. Điều này phù hợp với khả năng thanh toán của đại đa số cư dân tại thị trường Bắc Ninh. Do đó khả năng tồn đọng ở phân khúc này không còn nhiều.

Hiện nay cơ chế thanh khoản, thủ tục mua bán nhà đất đang rất tốt và được tiến hành một cách toàn diện và dễ dàng. Khách hàng cần đến công ty, sàn BĐS uy tín để tránh các trường hợp bị lừa đảo trong quá trình mua bán chuyển nhượng

Theo ông Ngô Văn Hải – đại diện ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Bắc Ninh, thì lực lượng lao động nước ngoài và tầng lớp trung lưu tại Bắc Ninh là nguồn cầu đầy tiềm năng của thị trường. Sự gia tăng tầng lớp này cũng thiết lập những yêu cầu, đòi hỏi mới về chất lượng nhà ở, đây là điều kiện tất yếu dẫn đến những chuyển biến trong cơ cấu sản phẩm nhà ở của Bắc Ninh.

Có thể bạn quan tâm

Về tác giả: Trà Giang

Trả lời