Bắc Ninh: Gần chục hộ dân có nguy cơ không nơi dung thân vì buộc nhường đất cho dự án

Người dân Khu phố 1, phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh có nguy cơ mất trắng nhà cửa, đất đai mà không được đền bù…

Trong lá đơn của gần chục hộ dân ở Khu phố 1, phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh gửi đến cơ quan chức năng cũng như báo Pháp luật Việt Nam cho biết là họ có nguy cơ mất trắng nhà cửa, đất đai mà không được đền bù, dù họ đã sinh sống ổn định từ năm 1992.

Trong đơn kêu cứu cho biết: Hầu hết nguồn gốc đất của các hộ dân đều do gia đình khai hoang và đổi đất. Diện tích đất này đã được gia đình xây nhà ở, trồng cây cối và sử dụng ổn định, liên tục từ năm 1992 đến nay và không có tranh chấp, có gia đình khai hoang trước đó từ những năm 1980.

Người dân có nguy cơ mất đất, không được đền bù.

Họ có đóng thuế sử dụng đất ở đối với diện tích đất này và còn một số các giấy tờ, tài liệu khác chứng minh cho việc sử dụng đất của mình.

Các hộ dân đã xây dựng nhà ở và không có văn bản ngăn chặn từ cơ quan có thẩm quyền.

Ông Nguyễn Văn Thanh (SN 1969) một trong 6 hộ dân cho biết: “Năm 2000-2001 Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Ninh thực hiện dự án mở rộng đường và lấy một phần đất của gia đình tôi (đất khu chăn nuôi và trồng trọt). Gia đình tôi đã nhận tiền bồi thường, bàn giao phần đất đó cho dự án.

Năm 2001 con đường đã hình thành đi vào sử dụng. Phần diện tích còn lại là nhà ở và khu phụ gia đình, gia đình tôi đã xây dựng và cải tạo thêm thành nhà ở kiên cố và tiếp tục sử dụng ổn định đến nay.

Đang sinh sống yên ổn, từ tháng 5/2019 đến nay, nhiều lần Trưởng Khu phố 1 và UBND phường Đại Phúc mời họp và thông báo đất và tài sản trên đất của gia đình tôi đã nhận bồi thường khi thực hiện dự án Dân cư dịch vụ Khu 1, Bãi Án và đường Đấu Mã thuộc phường Đại Phúc”.

Thấy quá vô lý, các hộ dân đã gửi đơn khiếu nại. Trong quá trình giải quyết đơn thư, các hộ được cung cấp các quyết định sau:

Quyết định 438 ban hành đã sai thẩm quyền.

Quyết định số 802/QĐ-CT ngày 19/7/2002 và quyết định số 438/QĐ-UBND ngày 13/4/2009 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về việc thu hồi và giao đất cho UBND phường Đại Phúc để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư dịch vụ phường Đại Phúc.

Công văn số 2524/CV-UBND ngày 28/9/2018 của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc thực hiện các thủ tục hồ sơ để tổ chức cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư dịch vụ, phường Đại Phúc;

Kết luận của UBND phường Đại Phúc ngày 12/6/2019 về việc xác minh nguồn gốc đất của các hộ gia đình xây dựng trong phạm vi của dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư dịch vụ phường Đại Phúc (Bãi Ấn);

Yêu cầu các gia đình phải tháo dỡ toàn bộ công trình đã xây dựng, vận chuyển nguyên vật liệu đi nơi khác, hoàn trả lại mặt bằng đất như trước khi vi phạm trước ngày 30/6/2019.

Quá thời gian trên nếu các gia đình không tự nguyện chấp hành thì UBND phường tổ chức cưỡng chế thi hành theo quyết định của pháp luật.

Mặc dù đất ở đây người dân đã sinh sống ổn định từ năm 1992.

Nhưng điều khó hiểu là tới thời điểm này các hộ dân chưa nhận được chưa nhận được quyết định thu hồi đất, chưa nhận được phương án bồi thường, hỗ trợ về đất khi nhà nước thu hồi đất theo các quyết định số 802/QĐ-CT ngày 19/7/2002 và quyết định số 438/QĐ-UBND ngày 13/4/2009 của Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh.

Họ không biết gia đình mình lại thuộc trường hợp xây dựng công trình trong phạm vi đất của Dự án dân cư dịch vụ.

Các hộ dân cụ thể đã vi phạm đất của dự án như thế nào? Khi mà dự án vào năm 2002 mới công bố và đất của các hộ dân đã sử dụng từ năm 1992.

Bà Trần Thị Ngát bức xúc: “Theo nội dung quy định tại Điều 2 Quyết định số 802/QĐ-CT ngày 19/7/2002 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh: Giao UBND thị xã Bắc Ninh hướng dẫn, tổ chức thu hồi đất, bàn giao mốc giới cho các hộ theo quy định.

Tuy nhiên, 17 năm trôi qua, UBND thị xã Bắc Ninh (nay là UBND thành phố Bắc Ninh) không thực hiện chức năng, nhiệm vụ nhà nước giao theo quy định.

Hậu quả là đất của gia đình chúng tôi sử dụng ổn định trước khi có quyết định thu hồi đất của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh năm 2002, nay UBND phường Đại Phúc thông báo thu hồi đất và tổ chức cưỡng chế khi không có quyết định thu hồi đất theo thẩm quyền của UBND thành phố Bắc Ninh, không thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người sử dụng đất, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, vì nơi này là chỗ ở duy nhất của mấy thế hệ gia đình chúng tôi”.

Theo luật sư Hoàng Ngoãn, Trưởng Văn phòng luật sư An Việt cho biết: “Việc ký Quyết định số 438/QĐ-UBND ngày 13/4/2009 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về việc thu hồi và giao đất cho UBND phường Đại Phúc để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư dịch vụ phường Đại Phúc là sai chức năng vì thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi đất tổng thể trên địa bàn thành phố Bắc Ninh thuộc về UBND tỉnh Bắc Ninh, không thuộc Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Đất của các hộ dân sử dụng ổn định từ năm 1992 đến nay, có những giấy tờ chứng minh về nguồn gốc, không bị ngăn chặn bởi các văn bản vi phạm hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đất đủ điều kiện cấp GCNQSD đất, do đó nếu UBND các cấp phê duyệt và thực hiện dự án, khi lấy đất của các hộ dân đang sử dụng ổn định phải đúng thẩm quyền, phải đảm bảo thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi đất và đảm bảo quyền về tài sản, quyền có chỗ ở cho những người bị thu hồi đất”.

Nguồn: Pháp Luật Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Về tác giả: Bắc Ninh Online