Bắc Ninh: Công an khởi tố kẻ thất tình đốt Quốc Kỳ

Do mâu thuẫn trong tình cảm, đối tượng Thiệp đã đến trước nhà chị Y châm lửa đốt Quốc Kỳ Việt Nam và vứt và nhà chị Y. Sau đó đồng bọn của đối tượng Thiệp đã trở hắn bỏ đi khỏi hiện trường.

Hai đối tượng Thiệp và Tuyến phạm tội " xúc phạm Quốc Kỳ " tại cơ quan điều tra
Hai đối tượng Thiệp và Tuyến phạm tội ” xúc phạm Quốc Kỳ ” tại cơ quan điều tra

Hai đối tượng Nghiêm Đình Tuyến ( sinh năm 1995 ) và Nghiêm Đình Thiệp ( sinh năm 1997 ) ngụ tại thôn Nghiêm Xá, Thị trấn Chờ, huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh. Hai đối tượng bị Viện Kiểm Sát Nhân Dân huyện Yên Phong khởi tố vì tội: ” xúc phạm Quốc Kỳ “

Theo lời khai nhận của đối tượng Tuyến, chị Y và Tuyến có quan hệ tình cảm từ năm 2008 đến khoảng tháng 4/2017 thì Y chủ động chia tay. Tuyến cố níu kéo Y nhưng không được và còn tránh mặt Tuyến. Do căm phẫn vì tình yêu bất thành, Tuyến đã kể chuyện cho Thiệp biết. Ngày 17/2/2018 ( tức ngày mùng 2 Tết ) trên đường đi chơi Tuyến rủ Thiệp mua xăng đốt để vứt vào nhà Y, được Thiệp đồng ý.

Sau đó Tuyến mua 25.000 đồng tiền xăng và lấy lá cờ đỏ sao vàng ( Quốc Kỳ Việt Nam ). Hai đối tượng lấy xăng tẩm đốt Quốc Kỳ và vứt vào nhà chị Y sau đó bỏ chạy. Hai đối tượng bàn nhau bỏ đi nhưng vẫn quay lại xem nhà chị Y như thế nào. Trên đường đi hai đối tượng tiếp tục lấy một lá cờ nhà dân thì bị một số thanh niên chặn lại, thấy tình hình bất ổn Tuyến Thiệp nhanh chóng bỏ chạy, Thiệp ngồi sau châm lửa đốt lá cờ vứt vào sân bóng Trác Bút.

Xúc phạm Quốc kỳ – Quốc huy là làm tổn hại đến danh dự quốc gia. Tội xúc phạm Quốc kỳ – Quốc huy được quy định cụ thể tại Điều 276 Bộ Luật Hình Sự. Như sau:

1.Dấu hiệu pháp lý

Khách thể: Tội phạm này xâm phạm đến biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc. Đối tượng phạm tội là Quốc kỳ – Quốc huy của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Khách quan của tội phạm này thể hiện ở chỗ viết, vẽ những nội dung không lành mạnh, có tính sỉ nhục hoặc xé rách, đâm thủng, giẫm đạp, vò nát cờ Tổ quốc hay có hành vi có tính chất nhạo báng, phá hỏng Quốc kỳ – Quốc huy hoặc bằng những thủ đoạn khác làm biến dạng Quốc kỳ – Quốc huy.

Tội phạm hoàn thành khi có một trong những hành vi kể trên mà không cần dấu hiệu hậu quả.

Chủ quan: tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Nếu hành vi được thực hiện với lỗi cố ý gián tiếp hay vô ý thì không cấu thành tội phạm.

Chủ thể: là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự theo luật định

2.Hình phạt

Người nào cố tình xúc phạm Quốc kỳ – Quốc huy, thì bị phạt cảnh cáo cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Có thể bạn quan tâm

Về tác giả: Trà Giang

Trả lời