Yên Phong ngập trong rác nguy cơ dịch bệnh và ô nhiễm môi trường khó tránh khỏi

Người dân đổ rác bừa bãi tại đường liên huyện 295, thuộc thôn Trần Xá, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Khoảng 5 năm trở lại đây, trên địa bàn các xã Trung Nghĩa, Yên Trung, Đông Thọ, Long Châu, Tam Giang… thuộc huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, xuất hiện tình trạng quá tải tại các điểm tập kết rác thải sinh hoạt nông thôn. Việc đổ rác bừa bãi trên các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ, kênh mương đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Bãi rác tại thôn Ngô Nội, xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân
Bãi rác tại thôn Ngô Nội, xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân

Sống chung với rác

Dọc tuyến tỉnh lộ 286 đi qua thôn Ngô Nội (thuộc xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), núi rác “khổng lồ” tồn tại nhiều năm nay không chỉ khiến người dân trong thôn mà ngay cả những người đi qua đường cũng bị ảnh hưởng.

Theo người dân thôn Ngô Nội, bãi rác này đã tồn tại từ năm 2012, ban đầu chỉ là những túi rác nhỏ của một vài người ý thức kém, ném ra mương. Lâu thành quen, không chỉ người dân trong làng, ngay cả những người sống ở các khu vực cận kề đi qua “tiện tay” vứt rác, khiến bãi rác trở nên ô nhiễm.

Ông Nguyễn Kim Tạo, thôn Ngô Nội, xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Có những ngày, rác tràn hết ra hai bên đường, ruồi nhặng bâu kín, đủ các loại dịch bệnh từ gà chết, lợn chết khiến ai đi qua cũng sợ. Vào những ngày hanh khô, chúng tôi phải ra đốt rác cho đỡ đầy, nếu không đến nhưng ngày gió mùa hay mưa ẩm, những người sống gần đây không ai chịu nổi mùi hôi thối. Kể cả đóng kín cửa, bật điều hòa, mùi rác vẫn bủa vây xung quanh”.

Cũng theo ông Tạo, bãi rác này thuộc dự án quy hoạch của địa phương nhưng đến vài năm nay vẫn “bất động” tại chỗ. Lượng rác lớn nhưng trung bình khoảng 6 ngày, tổ thu gom rác mới đến dọn đổ một lần. Trong khi đó, những ruộng lúa xung quanh khu vực bãi rác cũng bị bỏ hoang do chuột cắn phá nhiều, chưa kể đường nước tưới tại các kênh mương cũng bị tắc nghẽn và ô nhiễm bởi rác.

Bãi rác thải tại xã Yên Trung (huyện Yên Phong) cũng trong tình trạng quá tải rác thải sinh hoạt, khiến người dân bức xúc. Hàng trăm tấn rác ngập khắp các khu dân cư ở đường liên huyện 295, thuộc thôn Trần Xá. Rác thải được phơi mưa nắng trong thời gian dài khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặng nhưng chưa được xử lý, thu gom triệt để.

Theo những người dân thôn Trần Xá, bãi rác này tồn tại ở ven đường khoảng gần 2 năm nay, kể từ khi khu công nghiệp chuyển về thôn. Không chỉ người dân trong làng, ngay cả những người đi đường, công nhân hay người bán hàng trong xã đi qua đều “tiện” tay cầm theo túi rác quẳng xuống hai bên ven đường. Thậm chí ban đêm, nhiều người dân kéo xe cải tiến đến đổ “trộm”.

“Trước đây, thôn đã tổ chức thành lập tổ vệ sinh môi trường nhưng người đóng tiền, người không đóng nên không duy trì được công tác thu gom rác. Người trong làng cứ tự mang rác đi ra vứt ở đây rồi nhiều người đi qua thấy, bắt chước vứt theo. Những ngày đốt rác, gió Bắc thổi ngược vào làng, mùi hôi thối không thể chịu được, chưa kể khói mù mịt không nhìn thấy đường. Hai xe cách nhau chỉ khoảng 10 đến 15 mét không nhìn thấy nhau, nếu không bấm còi hay bật đèn xe báo hiệu, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào”, bà Nguyễn Thị Hồng, thôn Trần Xá, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, cho biết.

Không chỉ tại Yên Trung, Trung Nghĩa, một số xã như Tam Giang, Văn Môn, Hòa Tiến… thuộc huyện Yên Phong cũng đang nhức nhối với vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt.

Chờ bãi rác tập trung của huyện

Rác thải sinh hoạt ngày càng phát sinh lớn nhưng chưa được xử lý hiệu quả là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước, không khí, đất… đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để vấn đề này, mỗi địa phương lại có những khó khăn riêng, chỉ có những giải pháp trước mắt, không triệt để và hiệu quả thấp.

Người dân đổ rác bừa bãi tại đường liên huyện 295, thuộc thôn Trần Xá, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.
Người dân đổ rác bừa bãi tại đường liên huyện 295, thuộc thôn Trần Xá, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Theo ông Ngô Văn Oánh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong, những năm gần đây các làng nghề phát triển nhanh kéo theo tình trạng ô nhiễm rác thải sinh hoạt tại địa phương có chiều hướng diễn biến phức tạp. Hiện nay, xã Trung Nghĩa có 5 thôn, trong đó 4 thôn được tỉnh hỗ trợ 200 triệu đồng xây dựng bãi rác, thôn Ngô Nội chưa có bãi rác riêng.

Theo đó, bãi rác thôn Ngô Nội nằm trong quy hoạch chung của huyện Yên Phong, chưa được xây dựng nên vẫn còn tình trạng rác thải bừa bãi, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Trong khi đó, xã Trung Nghĩa hiện có khoảng 2.000 hộ với gần 11.000 hộ dân, lượng rác thải hàng ngày được thu gom đến các bãi rác trung chuyển chỉ khoảng 4-5 tấn, không nhiều so với lượng rác thải hàng ngày của xã.

“Lượng rác thải hiện nay trên địa bàn các thôn đang bị quá tải, nhân dân, cán bộ trong xã đều mong muốn sớm có bãi rác của huyện để vận chuyển rác từ thôn lên bãi tập trung, tránh gây ô nhiễm môi trường như tình trạng hiện nay. Tuy nhiên, trong khi chờ bãi rác tập trung của huyện hoàn thành, cán bộ các thôn, xã cũng tuyên truyền, vận động nhân dân đổ rác đúng nơi quy định, phân loại rác ngay tại nhà và yêu cầu thu gom rác đúng thời gian, đúng nơi quy định. Bãi rác tạm thời cũng được cho thu gom lại và đốt, xử lý ngay tại chỗ”, ông Oánh cho biết.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Huynh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Yên Trung, huyện Yên Phong, cho biết khoảng 3 năm gần đây, số lượng công nhân về sinh hoạt, cư trú tại địa phương, đặc biệt tại thôn Trần Xá rất đông, khoảng gần 5.000 người, chưa kể hàng loạt hàng quán, chợ mọc lên khiến lượng rác thải ngày càng nhiều. Mỗi ngày, công ty môi trường tiến hành chở 2 xe rác đi xử lý nhưng do lượng rác tồn đọng nhiều nên tình trạng ô nhiễm môi trường tại tuyết đường 295 vẫn chưa được giải quyết hiệu quả.

“Trước mắt, xã đã chỉ đạo tổ vệ sinh môi trường đổ gọn vào bãi rác trung chuyển để đốt, đỡ ảnh hưởng đến đời sống người dân. Đồng thời, xã tổ chức hỗ trợ 15 tấn vôi bột/năm để làm giảm ô nhiễm; tổ chức phun tự động, thuê xe vận chuyển ra bãi rác của thị trấn Chờ để xử lý. Tuy nhiên, về lâu dài, người dân xã Yên Trung vẫn mong muốn sớm có bãi rác tập trung của huyện để xử lý triệt để vấn đề này”, ông Huynh nói.

Trong khi bãi rác tập trung duy nhất của huyện đã đóng cửa, huyện Yên Phong vẫn đang tiến hành các quy trình, thủ tục để xây dựng bãi rác tập trung mới. Tuy nhiên, bãi rác tập trung chưa hoàn thành đúng thời gian đề ra với lý do vướng mắc ở khâu đền bù cho người dân khu vực bãi rác tập trung.

Theo ông Nguyễn Quang Nam, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Yên Phong, hiện nay huyện đã hình thành hai lò đốt rác tập trung với công suất khoảng 200.000 tấn/ngày, bước đầu xử lý khối lượng rác thải hàng ngày trên địa bàn toàn huyện, đặc biệt tại những điểm nóng về rác thải. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo các xã, thôn đổ rác vào đúng nơi quy định và phun thuốc, phủ bạt để che chắn rác, tổ chức đốt một phần tại những cái thôn, đảm bảo đời sống nhân dân cũng như vấn đề vệ sinh môi trường.

“Đối với bãi rác xử lý tập trung của huyện, các cơ quan chức năng đã tập trung hoàn thành các quy trình thủ tục. Đến thời điểm hiện nay, công tác đền bù giải phóng mặt bằng đã xong và đã lựa chọn nhà thầu cơ bản, chờ ngày khởi công. Huyện Yên Phong sẽ tổ chức xây dựng, hình thành sớm bãi rác tập trung để nguồn rác thải sinh hoạt được xử lý triệt để, đảm bảo môi trường sống xanh – sạch – đẹp, giúp cho bà con có cuộc sống ổn định hơn, tốt hơn”, ông Nam cho biết.

Yên Phong ngập trong rác nguy cơ dịch bệnh và ô nhiễm môi trường khó tránh khỏi
5 (100%) 1 vote

Có thể bạn quan tâm

Về tác giả: Bắc Ninh Online

Trả lời