Trường THCS Suối Hoa giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

Buổi sinh hoạt kỹ năng sống tại Trường THCS Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh.

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trong nhà trường là một trong những vấn đề quan trọng trong mục tiêu giáo dục toàn diện. Những năm qua, ngoài việc cung cấp kiến thức và rèn luyện đạo đức cho học sinh, Ban giám hiệu Trường THCS Suối Hoa thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về gia đình, cha mẹ, tâm lý học sinh tuổi mới lớn…

Buổi sinh hoạt kỹ năng sống tại Trường THCS Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh.
Buổi sinh hoạt kỹ năng sống tại Trường THCS Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh.

Thông qua những buổi sinh hoạt kỹ năng sống, học sinh có thêm nhiều kiến thức thực tế về kỹ năng giao tiếp, ứng xử, sinh hoạt trong cuộc sống thường ngày, từ đó đưa ra những quyết định sáng suốt, có lối sống lành mạnh, đồng thời định hướng cho các em rèn luyện để trở thành những công dân hữu ích, người con ngoan, hiếu thảo.

Gia đình là tổ ấm của mỗi người, nơi có tình mẫu tử thiêng liêng và tình cha con sâu nặng. Giáo dục kỹ năng sống về tình cảm gia đình nhằm giáo dục nhận thức cho mỗi học sinh biết trân quý người cha, người mẹ – người đã tặng cho con cái cuộc sống, cả thế giới rộng mở, dành tặng cho con những điều tuyệt vời nhất. Trong xã hội hiện đại với sự phát triển nở rộ của công nghệ thông tin, mạng internet, nhiều giá trị gia đình bị xáo trộn, ảnh hưởng, hệ lụy từ sự phát triển của xã hội. Nhận thức được điều đó, Ban giám hiệu Trường THCS Suối Hoa phối hợp với Cung Văn hóa Thanh Thiếu nhi tỉnh tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về tình cảm gia đình cho 737 học sinh ở tất cả các khối trong nhà trường.
Tại buổi nói chuyện, học sinh nhà trường được đại diện Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh chia sẻ những câu chuyện về tình cảm gia đình giữa bố mẹ và con gái; thế nào được gọi là cha, là mẹ, là con ?; tình cảm giữa cha mẹ và con cái… Trong đó, nhiều câu chuyện mang tính thời sự về sự đối xử lạnh nhạt, không tôn trọng cha mẹ của nhiều đứa con. Thế nhưng, cha mẹ vẫn là những người bao dung, che chở để rồi một ngày, khi cha mẹ không còn trên cuộc đời này nữa, những người con đó mới nhận ra lỗi lầm của mình, lúc đó chỉ còn lại những giọt nước mắt, nỗi ân hận vô bờ bến. Những câu chuyện được kể tại buổi nói chuyện đã phần nào chạm đến nỗi băn khoăn, trăn trở của nhiều học sinh. Những giọt nước mắt lăn dài, những đôi mắt đỏ hoe thể hiện niềm hối lỗi, ăn năn về những hành động làm phiền lòng cha mẹ của các em.
Những câu chuyện được chia sẻ không chỉ lay động đến nhiều trái tim học sinh mà nhiều thầy cô giáo cũng không kém phần xúc động. Bởi lẽ, thầy cô cũng là những người con của cha mẹ mình, đã từng trải qua giai đoạn phát triển tâm lý như các em bây giờ. Đó là những câu chuyện không chỉ dừng lại trên sách vở, mang tính lý thuyết nữa mà được chắt lọc từ chính cuộc sống hiện thực. Cha mẹ là những người quan trọng nhất trong cuộc đời, tình cảm gia đình là điều thiêng liêng, quý giá mà không có bất kỳ thứ gì so sánh được. Dưới cơn mưa bụi của tiết trời xuân, thầy và trò Trường THCS Suối Hoa không khỏi xúc động bởi những câu chuyện mang tính sâu sắc về tình cảm gia đình.
Không chỉ thực hiện nhiệm vụ giáo dục là cung cấp tri thức và rèn luyện tư cách đại đức cho học sinh, Ban giám hiệu Trường THCS Suối Hoa còn tăng cường các hoạt động ngoại khóa rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh nhà trường về những vấn đề có liên quan mật thiết đến các em, tới những vấn đề cả xã hội đang quan tâm và dõi theo. Qua đó, tạo cho các em có thêm nhiều kiến thức về cuộc sống hiện thực, những gì đang xảy ra bên ngoài, đồng thời đây là giờ hoạt động ngoài trời bổ ích thiết thực giúp các em tạo tâm lý thoải mái sau giờ học trên lớp căng thẳng.
Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Về tác giả: Bắc Ninh Online

Trả lời