Mùng 10 tháng Giêng: ngày vía Thần Tài có nên mua vàng hay không?

Cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm là không ai bảo ai mọi người ” đua ” nhau đi mua nào thì lá vàng nào thì vàng miếng để lấy may hay là cả năm làm ăn may mắn lộc lá đầy nhà. Nhưng có mấy ai biết rằng ngày vía Thần Tài xuất phát từ đâu? Mua vàng ngày này có ý nghĩa như thế nào? Hoặc ngày vía thần tài không nên mua vàng tây chỉ nên mua vàng miếng là đúng hay sai?

Ngày vía Thần Tài xuân Mậu Tuất 2018
Ngày vía Thần Tài xuân Mậu Tuất 2018

Có thể nói rằng cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch là người người ra đường, đặc biệt là ở trước cửa các tiệm vàng thì hàng người nối đuôi nhau mua vàng để mong muốn tài lộc cả năm. Đồng thời chắc cũng chẳng có mấy người biết đến nguồn gốc của ngày vía thần tài này.

Theo sự tích xưa kể rằng, Thần tài là vị thần sống trên trời trong một năm do uống quá nhiều rượu nên đi xuống dưới hạ giới vì say nên đầu ông bị va vào đá và quên mất mình là ai. Trong thời gian ông lưu lạc dưới hạ giới thì quần áo của Thần Tài bị người dân lấy trộm mất, sau đó ông được một nhà bán gà vịt mời ăn uống từ đó cửa hàng người mua hàng cứ kéo đến đông nghìn nghịt.

Một thời gian cưu mang Thần tài nhưng ông lại không làm gì mà còn ăn bốc nên gia chủ đuổi ông đi, đây cũng chính là lúc cửa hàng làm ăn sa sút không có ấy một người ra vào. Tuy nhiên lại có rất nhiều người mời Thần Tài về nhà ăn uống và đưa Thần Tài đi mua sắm quần áo may thay lại vào đúng cửa hàng mà khi trước mua quần áo của ông. Thần Tài mặc quần áo chỉnh tề và bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Kể từ đó người ta xem ngày mùng 10 tháng Giêng là ngày Thần Tài.

Ngày vía Thần Tài xuân Mậu Tuất 2018
Ngày vía Thần Tài xuân Mậu Tuất 2018

Cũng như nhiều người đã biết ngày này người ta đổ đi mua vàng với ước muốn tài lộc cả năm dồi dào. Vào ngày vía Thần tài người ta thường mua vàng hình 12 con giáp, vàng nhỏ, vàng hình đồng xu, vàng lá khoảng 1 – 2 chỉ,… Vào những ngày này cửa hàng có thể mở cửa từ rất sớm, tuy nhiên do số lượng khách hàng lớn nên tạo thành hàng dài người xếp hàng mua vàng.

Theo chuyên gia phong thủy đã nói rằng ngày vía Thần Tài chưa có tài liệu nào chứng minh đây chỉ được coi là tục lệ dân gian từ xa xưa của người Việt để lại. Tuy nhiên việc mua vàng ngày vía Thần tài không phải tục lệ gì cả mà đây chỉ là chiêu thức để tăng doanh thu của cửa hàng vàng. Các cửa hàng lợi dụng tâm lý ham giàu sang của đa số người dân, đồng tâm lý đám đông để thu hút các vị khách hàng cả tin. Chỉ trong ngày vía Thần tài doanh thu của cửa hàng có thể bằng thu nhập của cả quý cộng lại. Số lượng vàng được tiêu thụ tăng vọt giúp cửa hàng vàng thu lợi không ít.

Ngày vía Thần tài xuân Mậu Tuất 2018 này vào ngày 25/2 dương lịch ( tức ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch ). Hãy là khách hàng thông minh để không bị các cửa hàng vàng trục lợi bất chính, lợi dụng tâm lý ham giàu sang của người dân.

Mùng 10 tháng Giêng: ngày vía Thần Tài có nên mua vàng hay không?
Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Về tác giả: Trà Giang

Trả lời