Lễ hội chém lợn Ném Thượng nét văn hóa độc đáo ở Bắc Ninh

Lễ hội chém lợn Ném Thượng Bắc Ninh

Tờ báo Jakarta Post của Indonesia đã đưa tin về lễ hội chém lợn của làng Ném Thượng được tổ chức bất chấp sự phản đối của các tổ chức bảo vệ động vật vì sự dã man của nó. Khi con lợn được mang ra giữa sân đình và bị chặt đôi trước sự chứng kiến của nhiều người.

Lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch diễn ra ở làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Đây là lễ hội truyền thống diễn ra để tưởng nhớ thành hoàng làng ( là sứ quân Nguyễn Thủ Tiệp hoặc là tướng quân Đoàn Thượng ) và cầu mong một năm mới an lành, may mắn.

Lễ hội chém lợn này đã có lịch sử hơn 800 năm, xuất phát từ lời kể do dân làng truyền từ đời này sang đời khác. Lễ hội tưởng nhớ một vị tướng thời nội chiến, trong khi bị quân địch truy đuổi vị tướng đã về lánh nạn ở làng Ném Thượng. Vì không đủ lương thực mà trong khi đó lợn rừng lại rất nhiều nên ông đã ra lệnh chém lợn nuôi quân. Vị tướng đó có thể là sứ quân Nguyễn Thủ Tiệp ( trong thời loạn 12 sứ quân ) hoặc là tướng Đoàn Thượng (thời Lý).

Nghi thức trong Lễ hội chém lợn

Lễ hội chém lợn Ném Thượng Bắc Ninh
Lễ hội chém lợn Ném Thượng Bắc Ninh

Trước khi diễn ra lễ rước lợn là tiết mục hát quan họ Bắc Ninh của các liền anh liền chị. Đến đúng 10 giờ sáng là nghi lễ rước lợn đi diễu hành quanh làng trước giờ tế chém thần. Người đứng đầu làng sẽ chọn một con lợn giống và người chủ nuôi hợp tuổi đồng thời gia cảnh tốt nhân cách tốt để giao nhiệm vụ chăn nuôi ” ông ỉn ” đến ngày tế lễ. Nhiệm vụ chăn nuôi ” ông ỉn ” sẽ được phân cho người phù hợp vào tháng 8 năm trước.

Lễ hội chém lợn Ném Thượng Bắc Ninh
Lễ hội chém lợn Ném Thượng Bắc Ninh

” Ông ỉn ” nặng khoảng 1,5 tạ sẽ được nhốt trong cái lồng màu hồng và đưa đi rước quanh làng xóm. Trong quá trình rước ông ỉn thì người dân thường đổ xô ra đường và thả tiền vào thùng cầu may mắn với mong muốn chào đón năm mới và mời mọi người trong đoàn rước ăn bánh kẹo thịt và rượu.

Lễ hội chém lợn Ném Thượng Bắc Ninh
Lễ hội chém lợn Ném Thượng Bắc Ninh

” Ông ỉn ” được rước về đến đình chờ đến giờ hành lễ. Trước đó Tướng cờ làm lễ phất cờ ( vị Tướng cờ này phải là 57 tuổi cuộc sống gia đình hạnh phúc, thành đạt. Ông ỉn được trói chặt ra sân đình chuẩn bị cho Thủ đao chém. Sau màn chém lợn, người dân và khách tham gia đều mong muốn được chạm vào tiết của ông ỉn để cầu may mắn, tài lộc vào năm sau.

Tính chất của lễ hội này cũng đã làm dấy lên những ý kiến xung quanh việc tồn tại hay không lễ hội này cũng như mối quan hệ giữa những phong tục tập quán lâu đời của Việt Nam trong thời buổi hội nhập kinh tế thị trường hiện nay. Có ý kiến là bỏ lễ hội này đi nhưng cũng có ý kiến rằng nên đổi tên lễ hội thành lễ hội ” rước lợn ” và bỏ hoạt động chém lợn tàn ác này.

Tuy có nhiều ý kiến phản hồi tích cực lẫn tiêu cực xung quanh việc tổ chức lễ hội chém lợn nhưng chính quyền địa phương vẫn quyết định tổ chức lễ hội như bình thường. Tuy nhiên xuân Mậu Tuất 2018 này chính quyền địa phương cùng với ban tổ chức lễ hội đã quyết định quây bạt chém lợn chứ không chém trước mặt dân làng nữa.

Lễ hội chém lợn Ném Thượng nét văn hóa độc đáo ở Bắc Ninh
5 (100%) 1 vote

Có thể bạn quan tâm

Về tác giả: Trà Giang

Trả lời