Hội Lim xuân Mậu Tuất 2018: đẹp vô cùng nhưng đã đủ tốt ?

Các liền chị trong Hội Lim

Hội Lim năm nay diễn ra vào ngày 12, 13 tháng Giêng âm lịch tức ngày 27 và 28/2 tại đồi Lim, xã Nội Duệ Thị trấn Lim huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh đã thu hút hàng trăm nghìn người tham gia. Tại sao Hội Lim lại thu hút đông du khách như vậy? Vì sao? Có thể nói rằng sức hút của Hội Lim là những làn điệu dân ca quan họ trữ tình mượt mà chỉ có ở Bắc Ninh.

Hội Lim – đến hẹn lại lên

Đoàn rước trong Hội Lim
Đoàn rước trong Hội Lim

Phần lễ của Hội Lim diễn ra với quy mô lớn với các hoạt động thờ cúng rước thần. Có thể nói rằng tại Hội Lim 3 năm mới có một lần, cùng với số lượng người tham gia đông đảo phục sức rực rỡ. Đoàn rước sẽ đi ba bước và lùi một bước vừa đi vừa múa cầu thiên hạ thái bình mùa màng bội thu.

Đoàn rước thu hút đông đảo du khách thập phương và nhân dân địa phương tham gia. Đến đình các liền anh liền chị đứng ngoài cửa và hát vọng vào phía trong trong khi hát không được nhấn nhá luyến đây là tục lệ đã có từ lâu đời và được lưu giữ đến ngày nay.

Hát quan họ trên thuyền rồng tại Hội Lim vào tối 12
Hát quan họ trên thuyền rồng tại Hội Lim vào tối 12

Theo như Ban tổ chức  đã chia sẻ vào năm nay sẽ có 6 chòi hát quan họ, một sân khấu chính, 8 điểm hát quan họ trên thuyền rồng. Ngoài ra còn có 12 điểm hát quan họ khác ở nhà các nghệ nhân truyền thống cho những du khách có nhu cầu hoài cổ sẽ diễn ra bắt đầu từ ngày 12 âm lịch đến khi lễ hội kết thúc.

Các điểm hát quan học truyền thống phải kể đến như chòi hát quan họ của anh hai Nguyễn Văn Chiến ở xóm Chinh ( Hữu Giang, Tiên Du ), nhà chứa quan họ của xóm Đông ( Hữu Giang, Tiên Du )…

Đánh đu
Đánh đu

Ngoài các hoạt động hát quan học hay các trò chơi dân gian như: đánh đu, đánh cờ, đấu vật,… và các gian hàng bày bán sản phẩm thủ công thì Ban tổ chức cũng đã và đang chú ý đến công tác bảo vệ môi trường trước trong sau lễ hội. Đã có 30 nhà vệ sinh công cộng được đưa vào sử dụng tại 5 điểm, số lượng nhà vệ sinh công cộng tăng thêm 10 chiếc so với lễ hội năm ngoái.

Lực lượng công an cảnh sát hoạt động " hết công suất " tại Hội Lim
Lực lượng công an cảnh sát hoạt động ” hết công suất ” tại Hội Lim

Đi cùng với hoạt động vui chơi giải trí thì vấn đề an ninh trật tự cũng được Ban tổ chức đưa vào ” tầm ngắm “. Các lực lượng chức năng như: cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, lực lượng dân quân tự vệ và lực lượng phòng cháy chữa cháy phải làm việc hết công xuất túc trực liên tục tại lễ hội nhằm đảm bảo an ninh trật tự luôn được giữ vững trong suốt quá trình diễn ra lễ hội. Cùng với đó là lực lượng thanh niên xung kích sẽ túc trực tại các địa điểm cố định đã được Ban tổ chức giao quản lí trước đó.

Hội Lim – nhìn lại một mùa lễ hội

Trong cuộc họp công bố kế hoạch tổ chức lễ hội của Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Bắc Ninh ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó ban tổ chức Hội Lim đã đưa ra công bố quản lí chặt chẽ việc các liền anh liền chị ” ngả nón xin tiền “. Nhưng khi lễ hội diễn ra thì tình trạng  ” xin tiền ” vẫn tiếp tục diễn ra ” nhan nhản ” từ đêm cho đến ngày.

Một cửa hàng bán bánh tráng nướng ở Hội Lim
Một cửa hàng bán bánh tráng nướng ở Hội Lim

Dù đã được quán triệt bởi Ban tổ chức nhưng xin tiền diễn ra cùng với đó là ” chặt chém ” của các hàng quán xung quanh lễ hội. Gía cả bị đội giá lên gấp 2 đến 3 lần, một cốc trà đá giá 15 nghìn đồng, một cốc nước mía thường ngày có 5 – 7 nghìn thì đến nay có giá 25 nghìn đồng, hay là một cân xoài có giá thị trường vào khoảng 20 nghìn đồng thì đến nay bán 50 nghìn một đĩa xoài với vài miếng xoài được thái ” mỏng như cánh ve “.

Lí giải cho hành động ” chặt chém ” du khách thập phương của các hàng quán, ông Lưu Đắc Hùng – thành viên Ban tổ chức Hội Lim đã nói rằng đây là hành động tự phát của các chủ cơ sở kinh doanh buôn bán. Quan niệm kinh doanh kém văn minh của chủ sở hữu đã và đang chống lại mọi biện pháp răn đe của BTC dẫ đến tình trạng có hại đến lợi ích người tiêu dùng.

Ý thức của du khách tham gia trẩy hội còn thiếu văn minh đó là chen lấn xô đẩy để tận mắt nhìn thấy đoàn rước hay là tiến vào sân khấu hát quan họ chính. Không chỉ vậy tình trạng các chủ kinh doanh giải chiếu ” nhận chỗ ” trên bãi cỏ, bày hàng quán ra vỉa hè lòng đường; không chỉ vậy việc vứt rác bừa bãi không đúng nơi quy định dù có số lượng thùng rác lớn được đặt ở khắp mọi nơi.

Chia sẻ của bạn Phạm Ngọc Anh ( quê Quảng Ninh ) tham gia du xuân ở Hội Lim:” em đeo balo ở phía sau lưng, do đi hội đông đúc chen chúc nhau nên em không để ý đến balo. Khi phát hiện ra thì tất cả đồ đạc trong cặp như: điện thoại, ví, kính mắt thậm chí là chìa khóa cũng mất luôn “.

Du khách thập phương trẩy Hội Lim
Du khách thập phương trẩy Hội Lim

Dù lực lượng cảnh sát địa phương đã được huy động 100% nhưng vẫn không tránh khỏi hành động trộm cắp móc túi diễn ra do lễ hội diễn ra ở địa điểm đông, số lượng người tham gia quá đông, lực lượng an ninh khó có thể bao quát trong cả khu vực lễ hội diễn ra. Do đó du khách đi Hội Lim cần chú ý bảo quản tài sản cá nhân để có một chuyến đi vui vẻ an toàn.

Hội Lim vào tối 12 tháng Giêng âm lịch
Hội Lim vào tối 12 tháng Giêng âm lịch

Có thể nói rằng Hội Lim năm nay diễn ra một cách quy củ lành mạnh hơn tuy vẫn còn một số hiện tượng phản cảm trong quá trình lễ hội diễn ra nhưng nhìn chung BTC đã và đang mang đến một Hội Lim đúng nghĩa vui bổ ích. Dù hội Lim năm nay so với năm ngoái có lượng người tham gia đông hơn đặc biệt vào tối ngày 12. Đây là lễ hội lớn của Bắc Ninh cũng như của cả vùng thể hiện sâu sắc văn hóa truyền thống tín ngưỡng lâu đời của người dân xứ Kinh Bắc.

Hội Lim xuân Mậu Tuất 2018: đẹp vô cùng nhưng đã đủ tốt ?
5 (100%) 1 vote

Có thể bạn quan tâm

Về tác giả: Trà Giang

Trả lời