Hội Lim xuân Mậu Tuất 2018 đến hẹn lại lên

Hội Lim xuân Mậu Tuất 2018

Vùng Kinh Bắc xưa vốn là vùng đất của địa linh nhân kiệt của những nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc cũng vì vậy nơi đây sở hữu nhiều lễ hội truyền thống như: hội Phật Tích, hội Đền Đô hay là hội Đền Bà chúa kho,…nhưng có thể nói rằng Hội Lim là lễ hội lớn nhất Bắc Ninh và được du khách thập phương biết đến nhiều nhất.

Hội Lim xuân Mậu Tuất 2018
Hội Lim xuân Mậu Tuất 2018

Hội Lim được diễn ra từ ngày 12, 13, 14 âm lịch tháng Giêng tại đồi Lim thị trấn Lim huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh. Hội Lim được coi là nét kết tinh độc đáo của nền văn hóa xứ Kinh Bắc với những làn điệu dân ca quan họ đằm thắm trữ tình. Đồng thời Hội Lim cũng là nơi sinh hoạt văn hóa – nghệ thuật của nền văn hóa truyền thống lâu đời và quan họ trở thành tài sản chung của văn hóa dân tộc Việt.

Hội Lim là lễ hội lớn nhất xứ Kinh Bắc với những hoạt động lễ và hội phong phú đa dạng, Hội Lim gần như hội tụ đầy đủ những hoạt động văn hóa nghệ thuật tín ngưỡng tâm linh của tất cả các lễ hội khác ở Bắc Ninh.

Nghi thức diễn ra Lễ hội Lim

Phần Lễ

Vào 8 giờ 30 sáng ngày 13 âm lịch Hội Lim sẽ diễn ra lễ rước với sự tham gia của các nam đinh trong tổng Nội Duệ tề tựu đầy đủ tại lăng Hồng Vân để tế lễ hậu thần. Đoàn rước kéo dài cả km với đông đảo người dân tham gia với trang phục màu sắc sặc sỡ và vô cùng cầu kỳ. Trong ngày lễ có các nghi lễ và trò chơi dân gian đặc sắc như đánh đu vật đặc biệt có tục hát thờ hậu.

Nghi thức hát quan họ thờ thần
Nghi thức hát quan họ thờ thần

Khi tế sẽ có nghi thức hát quan họ thờ thần đó là các liền anh liền chị của tổng Nội Duệ đứng thành hàng trước lăng Hồng Vân và hát vọng vào. Trong khi hát liền anh liền chị chỉ được hát với tông giọng lề lối để ca ngợi công lao của các vị thần.

Hội Lim đi vào lịch sử và tồn tại phát triển cho đến ngày nay được chính quyền địa phương chuẩn bị tập rượt rất chu đáo từ vài ngày trước rồi được diễn ra từ ngày 12 đến hết ngày 14 tháng Giêng âm lịch. Chính Hội Lim là ngày 13/1 với các nghi thức rước, tế lễ các thành hoàng các làng và các danh thần liệt nữ của quê hương tại đền Cổ Lũng, lăng Hồng Vân, lăng quận công Đỗ Nguyên Thụy.

Phần Hội

BTC chuẩn bị sân khấu cho Hội Lim 2018
BTC chuẩn bị sân khấu cho Hội Lim 2018

Phần hội đặc sắc nhất phải kể đến hội thi hát quan họ trên thuyền với sự tham gia của các liền anh liền chị. Nơi diễn ra hội thi là hồ nước lớn cạnh cánh đồng làng Lim, cùng vớ chiếc thuyền rồng được sơn son thiếp vàng đẹp đẽ. Ngoài việc hội thi hát quan họ trên thuyền còn có phần thi hát quan họ giữa các làng, mỗi làng xã sẽ được lập một trại hát trên đồi Lim và diễn ra vào tối ngày 12.

Kiên quyết xử phạt hát quan họ " ngả nón xin tiền "
Kiên quyết xử phạt hát quan họ ” ngả nón xin tiền “

Đặc biệt sẽ không còn tình trạng hát quan họ ” ngả nón xin tiền “, trong cuộc họp công bố kế hoạch tổ chức Lễ hội của Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Bắc Ninh. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Ban tổ chức Lễ hội Lim đã cho biết năm 2018 này sẽ tiếp tục tăng cường quản lý, hạn chế việc các liền anh liền chị quan họ ” ngả nón xin tiền ” gây mất mỹ quan cho du khách.

Du khách về với Hội Lim sẽ được thưởng thức một không gian lễ hội ngập tràn âm thanh, màu sắc thơ và nhạc làm xao xuyến lòng người. Ở đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh người người nhà nhà đi du xuân với áo mớ ba mớ bảy, áo yếm dải lụa, nón quai thao ẩn chứa cả sức sống xuân đang khoe sắc.

Đồng thời có sự chung tay giúp sức của Ban Tổ Chức kiên quyết giải quyết và hạn chế tình trạng mất an ninh trật tự và vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình diễn ra lễ hội. BTC sẽ có các hành động để bảo vệ môi trường trước trong và sau lễ hội đó là bố trí các thùng rác lưu động ở số lượng lớn và các điểm vệ sinh công cộng. Lễ hội Lim xuân Mậu Tuất 2018 hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách thập phương và nhân dân toàn tỉnh thưởng thức không gian lễ hội trọn vẹn thoải mái nhất.

Hội Lim xuân Mậu Tuất 2018 đến hẹn lại lên
5 (100%) 1 vote

Có thể bạn quan tâm

Về tác giả: Trà Giang

1 Comment

Trả lời