Địa điểm du lịch nhất định phải ghé qua khi đến Bắc Ninh

Có thể nói rằng Bắc Ninh là một mảnh đất đã có truyền thống văn hóa lâu đời giàu bản sắc văn hóa dân tộc. Ngay khi nhắc đến Bắc Ninh thì không ai không nhớ đến những làn điệu dân ca quan họ đằm thắm trữ tình đã đi sâu vào tiềm thức không biết bao con người. Bắc Ninh có làn điệu dân ca đó, những con người đó và còn có những địa điểm du lịch mà du khách nên ghé thăm khi đến đây.

Xưa kia, Bắc Ninh là trung tâm xứ Kinh Bắc cổ còn ngày nay lại thuộc quy hoạch kinh tế vùng thủ đô nên Bắc Ninh có nhiều lợi thế trong việc phát triển kinh tế, văn hóa. Mặc dù là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam, nhưng Bắc Ninh lại là mảnh đất có rất nhiều truyền thống văn hóa đặc sắc với 1.259 di tích lịch sử, trong đó có 495 di tích được nhà nước công nhận xếp hạng, với hơn 300 các lễ hội lớn, nhỏ rải đều suốt năm. Các lễ hội lớn có thể kể đến như: Hội Lim, hội Đền Đô, hội chùa Dâu… cùng với bề dày lịch sử, văn hóa với hàng trăm di tích cùng nhiều đình, chùa, lễ, hội đã tạo cho Bắc Ninh tiềm năng phát triển du lịch.

Du lịch tâm linh

Đền Đô

Hồ Bán Nguyệt Đền Đô Thị xã Từ Sơn Bắc Ninh

 

Đền Đô Thị xã Từ Sơn Bắc Ninh

Tọa lạc tại làng Đình Bảng, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đây được coi là ngôi đền cổ được xây dựng từ thời Lý Công Uẩn và Đền là nơi thờ tám vị vua nhà Lý. Lễ hội đền Đô được tổ chức vào ngày 15 tháng 3 âm lịch hàng năm để tưởng nhớ những vị vua nhà Lý đã có công xây dựng đất nước.

Lễ hội Đền Đô diễn ra từ lâu đời, là nơi để những người con Đất Việt hướng về cội nguồn dân tộc, tưởng nhớ những vị vua Lý anh minh, đã có công xây dựng đất nước Việt.

Chùa Phật Tích

Tượng phật Chùa Phật Tích Tiên Du Bắc Ninh
Chùa Phật Tích Bắc Ninh
Chùa Phật Tích Tiên Du Bắc Ninh

Chùa Phật Tích nằm ở sườn núi Lạn Kha ( còn có tên gọi là: Rìu Mục ) xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Đặc điểm: Chùa Phật Tích xưa kia là nơi có nhiều nhà tu hành tu luyện, theo sử sách để lại thì chùa Phật Tích chính là nơi Phật ngự.

Chùa được khởi dựng vào khoảng thế kỷ VII – X, đến thời Lý chùa được đại trùng tu ở quy mô lớn, trở thành một trung tâm Phật giáo. Vào năm 1057, Vua Lý Thánh Tông đã cho dựng cây tháp và đúc pho tượng mình vàng. Thời Trần đã cho lập một Thư viện lớn trên núi Lạn Kha do danh nho Trần Tôn làm Viện trưởng để giảng dạy các sinh đồ.

Du khách đến với chùa Phật Tích sẽ được thưởng thức lối kiến trúc độc đáo có từ Thời Lý được lưu giữ một phần đến ngày nay cùng với đó là các khối kiến trúc bằng đá từ thời Lý được điêu khắc tinh xảo. Tòa tháp cao được xây dựng đối diện với tượng phật khổng lồ trên ngọn núi cao có thể nhìn ra cánh đồng rộng lớn ở phía xa.

Chùa Bút Tháp

 

Chùa Bút Tháp Thuận Thành Bắc Ninh
Chùa Bút Tháp Thuận Thành Bắc Ninh

Chùa Bút Tháp Bắc Ninh ( Ninh Phúc tự ) nằm ở bên để Sông Đuống, thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh. Trong chùa có tượng Bồ tát Quan Thế Âm thiên thủ thiên nhãn bằng gỗ lớn nhất Việt Nam Lịch sử, chùa được rất nhiều khách hành hương ghé thăm.

Chùa Bút Tháp Bắc Ninh kiến trúc theo kiểu ” Nội Công Ngoại Quốc ” quy mô và cấu trúc của chùa Bút Tháp hiện nay chính là ngôi chùa được xây dựng trong thời kỳ đó. Du khách sẽ được thấy những khung gỗ chịu lực nhưng bệ lại được làm bằng đá được chạm khắc tinh xảo công phu.

Chùa Dâu

Chùa Dâu Thuận Thành Bắc Ninh

Tọa lạc trên một khu đất cao, rộng, bằng phẳng, cảnh quan đẹp, chùa Dâu quay về hướng Tây, có kiến trúc kiểu ” Nội Công ngoại quốc ” gồm: Tam quan, Tiền thất, Tiền đường, Thiêu hương, Thượng điện, hai dãy hành lang, Hậu đường, tháp Hoà Phong; và các công trình phụ trợ: nhà Mẫu, nhà Tổ, nhà khách, vườn tháp, ao chùa, tường bao…

Hàng năm, lễ hội chùa Dâu ở Bắc Ninh được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng 4 âm lịch, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Đây được coi là lễ hội cổ nhất còn tồn tại đến ngày nay. Lễ hội Chùa Dâu thu hút được khách du lịch bởi những nghi lễ cổ truyền và nhiều trò diễn xướng dân gian có đông đảo nhân dân trong vùng cũng như du khách thập phương tham gia.

Đền Bà Chúa Kho

 

Đền Bà Chúa Kho Thành phố Bắc Ninh

Đền Bà Chúa Kho tọa lạc tại lưng chừng ngọn núi Kho, khu Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Không những là một khu di tích lịch sử có giá trị trong quần thể di tích khu Cổ Mễ ( gồm: Đình – Chùa – Đền ), đây còn là địa điểm nhân dân khắp cả nước ta đến hành hương tín ngưỡng hàng năm.

Trình tự đặt lễ tại đền Bà Chúa Kho sẽ là: Tiền Tế, Tứ Phủ Công Đồng, Đệ Nhị Cung, Đệ Nhất Cung (Tam tòa Thánh Mẫu). Đây là 4 ban chính cần đặt lễ khi đến ngôi đến này, sau đó sẽ là các ban khác như ban Cô, Cậu, ban Sơn Tran.( Lưu ý trong các ban này chỉ có ban Tứ Phủ Công Đồng là có thể sử dụng đồ lễ mặn )

Nếu bạn đi lễ vào cuối năm và đầu năm lượng khách đi lễ khá đông có thể dẫn đến tình trạng tắc đường từ ngoài đền ra đến dốc Suối Hoa, lý do đông khách như vậy do có quan niệm đầu năm đi vay thì cuối năm phải đi trả, có vay thì phải có trả.

Làng nghề truyền thống

Gốm Phù Lãng

Làng Phù Lãng Quế Võ Bắc Ninh

Làng gốm Phù Lãng ở tại xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cách Hà Nội khoảng 60km về phía Bắc, đây được coi như là làng nghề truyền thống sản xuất gốm của đất Kinh Bắc xưa.

Gốm Phù Lãng được phủ một lớp men đặc trưng với các tên gọi độc đáo như da lươn, quả duối, hạt na, cua đá… Ngoài việc tạo ra một loại men tráng riêng, gốm Phù Lãng còn mang nét độc đáo, khác biệt bởi kỹ thuật nung bằng củi, nhờ sự biến nhiệt khác nhau tạo ra những vết táp trên bề mặt gốm mà không phương pháp nung nào có thể thay thế được.

Các du khách đến đây có thể lựa chọn cho mình những món đồ vật như lư hương, bình hoa do tại Phù Lãng người ta thường sản xuất gốm thờ cúng, gốm gia dụng và gốm mỹ thuật. Những món đồ thủ công mỹ nghệ của Phù Lãng mang nét giản dị đồng thời lại rất tinh xảo với các hình ảnh của cuộc sống đời thường. Đến làng gốm Phù Lãng, du khách sẽ có dịp tìm hiểu lịch sử nghề làm gốm Phù Lãng và được tự tay tạo ra các sản phẩm gốm do mình làm và cho riêng mình.

Tranh Đông Hồ

Làng tranh Đông Hồ Thuận Thành Bắc Ninh

Làng tranh Đông Hồ thuộc địa phận của xã Song Hồ, huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh, là làng nghề làm tranh nổi tiếng của nước Việt ta khi xưa. Làng tranh Đông Hồ được coi là địa điểm du lịch độc đáo thú vị nhưng lại rất tiết kiệm chi phí.

Các nguyên liệu để làm tranh như giấy, màu hoàn toàn được làm từ các nguyên liệu tự nhiên 100%. Màu vẽ được làm từ bột gạo nếp thậm trí được làm bằng than tre, tro… Cùng với đó là từ các nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên như: Giấy làm từ cây dó, màu đỏ từ gạch non, màu vàng từ hoa điệp vàng, màu đen từ lá tre đốt, màu trắng được nghiền từ vỏ sò, ốc… Chính những nét mộc mạc giản dị đó đã làm nên nét độc đáo mà bạn không thể tìm thấy ở đây khác ngoài làng tranh Đông Hồ.

Làn điệu quan họ đi sâu làm thổn thức tâm hồn biết bao thế hệ người con xứ Kinh Bắc cũng như du khách thập phương. Mảnh đất Bắc Ninh cùng nhiều cảnh đẹp cũng như những di tích lịch sử hấp dẫn như ở trên sẽ làm cho tất cả mọi người ” phải lòng “.

( Còn nữa )

Có thể bạn quan tâm

Về tác giả: Trà Giang

Trả lời