Công ty CP môi trường Thuận Thành “thủ phạm” gây ô nhiễm tại Bắc Ninh

Tại làng Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh tình trạng ô nhiễm môi trường đã tái diễn nhiều năm nay do đây là làng nghề nấu nhôm truyền thống. Tại đây không khí luôn bị bao phủ bởi những mảng khói dày đặc như sương mù cùng với đó là cây cối, mặt đường và những mái nhà đều có chung một màu đen kịt, bụi bẩn.

Theo người dân địa phương, tình trạng ô nhiễm nặng nề trên là do hàng trăm lò nấu nhôm trong làng ồ ạt xả khói ra môi trường chưa được qua xử lí. Từ đó, dẫn tới không khí và nguồn nước đều bị ô nhiễm nặng nề.

Nhưng thời gian gần đây vấn đề gây nhức nhối đối với nhân dân địa phương đó là Công ty cổ phần môi trường Thuận Thành – đơn vị chuyên thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải nguy hại lại có hành vi rao bán hàng nghìn tấn nhôm thải loại cho các cơ sở chế biến nhôm tại làng Văn Môn, huyện Yên Phong.

Công ty CP môi trường Thuận Thành gây ô nhiễm tại xã Gia Đông, huyện Thuận Thành

Trong quá trình xử lý, đốt chất thải công ty đã xả chất thải ra môi trường làm ô nhiễm không khí xung quanh nhà máy. Khí thải có mùi khó chịu gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như làm việc của nhân dân trong khu vực xóm Ấp Khám và một số hộ dân phía Bắc của thôn Ngọc Khám, Tam Á, xã Gia Đông.

Đi một vòng ở phía ngoài nhà máy có rất nhiều ống xả thải ngầm được trôn bao quanh nhà máy, Không chỉ gây ô nhiễm môi trường xung quanh mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước tưới tiêu của bà con làm nghề nông. Những chiếc ống xả thải này rất to, được chôn ngầm dưới đất và nối thẳng từ trong nhà máy ra ngoài kênh mương, ao hồ ở xung quanh nhà máy.

Theo nhân dân trong vùng chia sẻ: nhà máy thường đốt rác thải vào buổi tối, mùi khét rất khó ngửi. Ngoài những rác thải thông thường mà còn có các xe chở hóa chất ra vào nhà máy và đổ trực tiếp xuống mương gây ô nhiễm nguồn nước và lây lan sang các vùng lân cận.

Một số hộ gia đình khác kể rằng: khi nhà máy đốt khí thải thì những làn khói bay lên trời màu xám xịt, thỉnh thoảng còn rơi ra những hạt bụi nhỏ có màu vàng vàng óng ánh mà không biết là gì. Điều này gây hoang mang lớn cho nhân dân trong vùng đặc biệt có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người già và trẻ nhỏ.

Thấy được tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng như vậy nhân dân đã phản ánh với cơ quan chức năng, nhưng chính quyền vẫn chưa có biện pháp vào cuộc rõ ràng và biện pháp xử lý hành vi sai phạm của Công ty cổ phần môi trường Thuận Thành.

Công ty CP môi trường Thuận Thành gây ô nhiễm trầm trọng tại làng Văn Môn, Yên Phong

Anh Hoàng Hiệp ( một người dân sinh sống ở làng Văn Môn, huyện Yên Phong ) cho biết: Ở đây, từng con đường ngõ ngách, đâu đâu cũng bụi bặm, ống khói nghi ngút. Nước cống thì đen kịt, bốc mùi hôi thối. Những ngày nắng còn đỡ, vào những ngày mưa khí thải không thoát lên cao được tạo thành những đám mây đen trĩu treo trên đầu những người dân.

Vào ngày 16/12 một xe tải mang mã số BKS 88C.02538 nhãn hiệu Thuận Thành đã đổ hàng đến một cơ sở thu gom phế liệu nằm cạnh trường mầm non thôn Phú Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong. Tiếp đó ngày 21/12 xe tải BKS 99C.052.19 của Công ty cổ phần môi trường Thuận Thành trở nhôm đến một cơ sở tái chế nhôm thủ công nằm ở giữa làng Văn Môn, đối diện Trạm cân 120 tấn. Cơ sở chế biến nhôm này nằm trong khuôn viên của một hộ gia đình và chỉ có 1 ống khói xây bằng gạch cao khoảng 15m.

Chiều cùng ngày 21/12 một xe tải khác BKS 99C. 054. 48 chở đầy chất thải tập kết về một kho chứa lớn, không có biển hiệu nằm cách khu vực bãi rác thải 100m. Kho chứa này liên tục đóng cửa, nhưng công nhân mang áo của Công ty môi trường Thuận Thành vẫn làm việc bên trong. Khi có việc ra ngoài thì công nhân chỉ hé cửa đi ra, sau đó đóng lại, hoặc chỉ mở khi có xe tải chở hàng về, xe vào trong thì lập tức đóng cửa. Đến ngày 22/12, xe chở phế thải mang số hiệu BKS 99C. 008.17 thuộc huyện Thuận Thành còn bốc phế thải ngay tại khu vực gần đình Phú Xá, xã Văn Môn.

Công ty cổ phần môi trường Thuận Thành là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực chuyên thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt, các chất thải nguy hại, tư vấn môi trường những hành vi gây hại đến môi trường cần có biện pháp xử phạt răn đe đúng tội đúng pháp luật.

Bình luận với tài khoản Facebook
Công ty CP môi trường Thuận Thành “thủ phạm” gây ô nhiễm tại Bắc Ninh
5 (100%) 1 vote

Có thể bạn quan tâm

Về tác giả: Trà Giang

Trả lời