Câu lạc bộ chèo khu 5 phường Đại Phúc – lưu giữ nét truyền thống dân tộc

nghe sy.jpg

Hơn 10 năm nay, tiếng hát chèo của CLB chèo khu 5, phường Đại Phúc (thành phố Bắc Ninh) luôn ngân vang. Những thành viên trong CLB chèo đã góp phần gìn giữ một loại hình nghệ thuật dân gian gắn bó bao đời nay với người dân Việt Nam.

nghe sy.jpg

CLB chèo khu 5, phường Đại Phúc có Quyết định thành lập của UBND phường năm 2004. Đến nay CLB vẫn duy trì hoạt động đều đặn một tuần hai buổi thứ Bảy, Chủ nhật với hơn 10 thành viên, người cao tuổi nhất cũng đã 72, ít tuổi là gần 50.
Bà Trần Thị Sử, 66 tuổi, Chủ nhiệm CLB chèo khu 5, phường Đại Phúc chia sẻ: Tôi được sinh ra và lớn lên ở xã Ngọc Xá (Quế Võ), ông bà nội, ngoại đều là kép hát, lên 7 tuổi biết ngồi đánh mõ cho phường chèo hát, 12 tuổi đóng vai “Tiến Lực” trong vở “Phạm Công – Cúc Hoa”, sau đó là các vai diễn chính trong phường chèo.

Say mê chèo từ nhỏ nhưng bẵng đi 25 năm do cuộc sống mưu sinh, đến nay trở lại với chèo bao tâm huyết bà Sử dồn cả vào CLB, cũng vì thế mà giữa bao loại hình nghệ thuật khác trong cuộc sống đương đại, CLB chèo khu 5, phường Đại Phúc vẫn được nhân dân yêu thích và mến mộ. Được bà Sử truyền lửa cùng sự dày công luyện tập của các thành viên, đến nay CLB có thể diễn nhiều vở: “Tấm Cám”, “Lưu Bình – Dương Lễ”, “Phạm Công – Cúc Hoa”, “Quan âm Thị Kính”, “Trương Viên” và nhiều trích đoạn khác.

Không được đào tạo qua trường lớp nhưng với vốn kiến thức về chèo do cha ông truyền lại, bà Sử là một giáo viên tận tụy trong CLB, từ dạy lời đến làn điệu, cách đi, đứng, nhập vai đều do bà chịu trách nhiệm. Sự kiên trì của bà Sử đã khiến các thành viên trong CLB ngày càng thêm gắn bó và say mê với chèo. Theo bà Sử, cái hay nhất của chèo là chỉ trên một chiếu chèo lột tả được hết cuộc sống, diễn biến của xã hội mà không phải loại hình nghệ thuật nào cũng có được.

Bà Nguyễn Thị Nhuận, 72 tuổi, thành viên gắn bó từ ngày đầu thành lập CLB cho biết: Để có một vai diễn thành công, người nhập vai phải tập luyện nhiều, ngoài các buổi sinh hoạt, về nhà còn phải tự tập một mình.

Xem các thành viên trong CLB chèo diễn một trích đoạn trong vở “Trương Viên” chúng tôi mới thấy để hóa thân vào nhân vật, dù là phụ cũng đòi hỏi sự tập luyện công phu. Ông Vũ Trọng Cổn, nhạc công của CLB nhận xét: Vai diễn thành công là được khán giả cổ vũ nhiệt tình, có khi ra khỏi chiếu chèo khán giả vẫn gọi tên nhân vật ngoài đời, như trong buổi diễn vở “Phạm Công – Cúc Hoa” ở thôn Nội Doi, xã Đại Xuân (Quế Võ), khán giả ngồi chật kín sân đình không muốn ra về…

Đa phần các thành viên trong CLB đều yêu chèo, say chèo từ khi còn bé, đến nay có điều kiện họ cùng nhau gìn giữ và phát huy vốn nghệ thuật truyền thống của cha ông. Nhờ những tấm lòng yêu chèo mà CLB đã gặt hái được thành công: 2 Huy chương Bạc “Tiếng hát làng chèo tỉnh Bắc Ninh lần thứ Nhất”, 2 Huy chương Bạc thi “Tiếng hát làng chèo không chuyên tỉnh Bắc Ninh” do Hội Người Cao tuổi tổ chức năm 2013.

Với các thành viên trong CLB chèo khu 5, phường Đại Phúc hát chèo đã trở thành sinh hoạt tinh thần không thể thiếu. Nhờ có chèo mà mỗi người được sống lại ký ức thời thơ bé, được nhập vai để thể hiện các cung bậc cảm xúc, quên đi mệt nhọc tuổi già. Hát chèo đã khiến các thành viên được sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Về tác giả: Bắc Ninh Online

Trả lời