Bạn nên đến lễ hội nào ở Bắc Ninh vào năm 2018 này?

Lễ hội Đền Đô

Có thể nói Bắc Ninh là cái nôi của nền văn hóa văn hiến lâu đời với đình đền chùa mọc lên san sát nhau, đặc biệt Bắc Ninh còn nơi sản sinh ra làn điệu quan họ là say đắm lòng người mời gọi người đén lưu luyến người đi. Cùng với sự phát triển của một nền văn hóa như vậy các Lễ hội cũng có cơ hội để phát triển.

Bắc Ninh là một trong những tỉnh có nhiều lễ hội nhất cả nước, nếu tính cả các lễ hội ở các làng xã thì tỉnh nhà có đến hơn 500 lễ hội lớn nhỏ. Là người Bắc Ninh chưa chắc bạn đã đã đi hết tất cả các lễ hội. Do đó dưới đây là danh sách một số lễ hội mà bạn nên đi khi đến Bắc Ninh trong mùa xuân 2018 này.

Hội Lim

Hội Lim
Hội Lim

Nếu bạn là người yêu Quan họ, nếu bạn là người thích không khí đông vui người người đi chảy hội nhà nhà ra đường thì bạn hãy đến với hội Lim. Đến với hội Lim bạn sẽ được nghe hát quan học giao duyên trên đồi, hát sau chùa, hát trên thuyền, hát trong nhà. Cùng với đó khách du xuan còn có thể tham gia các nghi thức trang nghiêm các hoạt động văn hóa nghệ thuật tiểu biểu như: chơi cờ người, chơi đánh đu, đấu vật,…

Thời gian: ngày 13/1 âm lịch

Địa điểm: Đồi Lim, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Đối tượng thờ cúng: Vua Bà và ông Hiếu Trung Hầu( tương truyền đây là Tổ của làn điệu dân ca Quan họ)

Lễ hội Đền Bà Chúa Kho

Lễ hội Đền Bà Chúa Kho
Lễ hội Đền Bà Chúa Kho

Cũng như tên gọi của lễ hội bà Chúa Kho là người trông giữ kho lương thực, bảo quản quân lương trong và sau chiến thắng quân Tống ở trên sông Như Nguyệt do Lý Thường Kiệt lãnh đạo.

Bà Chúa Kho theo tương truyền là người phụ nữ có nhan sắc xinh đẹp tuyệt trần, lại khóe léo trong việt tổ chức sản xuất, do đó sau khi lấy Vua Lý bà bèn xin về Vũ Ninh Bắc Ninh để chiêu dân lập ấp, khai khẩn ruộng hoang và tổ cchwsc sản xuất.

Thường vào vào đầu năm người du khách sẽ đến lễ và cuối năm đến trả lễ đó là theo quan niệm từ xa xưa là” đầu năm vay bà, cuối năm trả nợ” với mong muốn phát tài phát lộc trong năm tới. Ngoài ra khách vãn cảnh và thăm chùa đến để ” vay” còn muốn cầu bình an và sức khỏa cho gia đình mình.

Thời gian: ngày 14/1 âm lịch

Địa điểm: làng Cổ Mễ, phường Phúc Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Đối tượng thờ cúng: Bà Chúa Kho, tứ phủ công đồng

Lễ hội Đền Đô

Lễ hội Đền Đô
Lễ hội Đền Đô

Để tưởng nhớ đến sự kiện Vua Lý Công Uẩn lập nên nhà Lý và lên ngôi, đây là giai đoạn mở đầu cho thời kỳ hưng thịnh của đất Việt ta. Qua đây cũng thể hiện sự tri ân uống nước nhớ nguồn của thế hệ sau đối với truyền thống của Quê hương đất nước.

Đền Đô còn được gọi là Đền Lý Bát Đế được thủ tướng chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt vào năm 2014. Bên cạnh việc tham gia lễ rước thì du khách cũng có thể tham quan vãn cảnh Đền với lối kiến trúc cung điện thời xưa cùng với đình ở giữa hồ Bán Nguyệt nơi diễn ra các chiếu canh quan họ.

Thời gian: ngày 15/3 âm lịch

Địa điểm:làng Đình Bảng, xã Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

Đối tượng thờ cúng: 8 vị Vua thời Lý

Lễ hội chùa Phật Tích

Lễ hội chùa Phật Tích
Lễ hội chùa Phật Tích

Di tích lịch sử cấp Quốc gia được nhà nước công nhận vào năm 2012 tượng Phật bằng đá lớn nhất Việt Nam còn đượng gọi là tượng Đại Phật. Chùa Phật Tích mang nét kiến trúc đặc trưng từ thời nhà Lý cùng với các di vật như: hàng tượng linh thú đá, bia đá, vườn tháp.

Du khách bốn phương đến hội chùa Phật Tích còn có cơ hội tham gia lễ hội Khán hoa mẫu đơn để tưởng nhớ đến câu chuyện tình đẹp và cảm động “Từ Thức gặp tiên”. Hơn nữa trong các ngày lễ hội diễn ra thì còn có các hoạt động trò chơi dân gian, hát quan họ, chơi cờ người và bắn pháo bông,… Hơn nữa du khách còn được tham gia vào các hoạt động nghe giảng kinh, cầu yên, cầu phúc.

Thời gian: ngày 4/1 âm lịch

Địa điểm: xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Đối tượng thờ cúng: Phật Bà Quan Âm và Lý Thánh Tông

Lễ hội chùa Bút Tháp

Lễ hôi chùa Bút Tháp
Lễ hôi chùa Bút Tháp

Thêm một Di tích lịch sử được Quốc Gia công nhận đồng thời đây cũng là ngôi chùa có kiến trúc cổ nhất còn sót lại tính đến thời điểm hiện tại. Lễ cúng Phật, lễ dâng hương lễ cúng đàn trần tế cầu phúc , lễ cúng Tổ, hát quan họ trên thuyền và hội thi thả chim bồ câu là những hoạt động sẽ diễn ra trong chuỗi sự kiện của lễ hội.

Chùa Bút Tháp mang trong mình những nét kiến trúc độc đáo lại vừa cổ kính sẽ làm du khách thập phương hài lòng hơn nữa lễ hội truyền thống chùa Bút Tháp còn đáp ứng nhu cầu về tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân trong vùng nói riêng và nhân dân ngoài tỉnh nói chung.

Thời gian: ngày 23 – 24/1 âm lịch

Địa điểm: xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

Đối tượng thờ cúng: Đức Phật

Lễ hội chùa Dâu

Lễ hội Chùa Dâu
Lễ hội Chùa Dâu

Từ khi Phật giáo mới du nhập vào nước ta đến nay chùa Dâu được coi là ngôi chùa được xây dựng sớm nhất Việt Nam. Lễ hội chùa Dâu được tổ chức vào ngày 8/4 âm lịch tức là ngày Đại lễ Phật Đản, đây cũng là thời điểm để nhà nông cầu cho mưa thuận gió hòa mùa màng bội thu.

Cũng như các lễ hội khác đây cũng là thời điểm để du khách và nhân dân vui chơi giải trí. Nhưng đáng mong chờ nhất là trò chơi ” cướp nước” đây là phần mà không ít người háo hức chờ mong. Đây là cuộc đua giữa bà Sấm và bà Mưa, xem ai là người về đích trước tiên. Nếu bà Mưa về đích trước thì năm đó mùa màng bội thu, còn nếu bà Sấm thì năm đó mùa màng thất bát, nhưng thực chất đây chỉ là xem người ta bói cứ không phải bà Sấm và bà Mưa thi thố thật.

Thời gian: ngày 8/4 âm lịch

Địa điểm: xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

Đối tượng thờ cúng: Phật Mẫu Man Nương và bốn con gái của bà là Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện.

Cùng với các hoạt động tín ngưỡng tâm linh, trò chơi, diễn xướng dân gian được tổ chức thì mỗi lễ hội có những đặc sắc riêng, làm nên sức hấp dẫn riêng của lễ hội Bắc Ninh. Lễ hội truyền thống của Bắc Ninh là một nét đẹp độc đáo cần được lưu giữ và bảo tồn đồng thời đây là điểm đến không thể thiếu nếu du khách đến với Bắc Ninh du xuân vào mùa xuân 2018 này.

Bạn nên đến lễ hội nào ở Bắc Ninh vào năm 2018 này?
Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Về tác giả: Trà Giang

Trả lời