Bán cây sưa 26 tỷ ở Bắc Ninh: Mỗi người dân được chia từ 5 – 10 triệu đồng

Cây xưa 200 năm tuổi được bán với giá 26 tỷ đồng

Theo ông Nguyễn Văn Hiến, từ số tiền bán cây sưa 26 tỷ đồng, mỗi nhân khẩu trong thôn đã được chia 10 triệu đồng, phụ nữ đi lấy chồng hay người chuyển đi được chia 5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Hiến, Chủ tịch UBND xã Hạ Mãn (Thuận Thành, Bắc Ninh) cho biết, số tiền 24,5 tỷ đồng đã được ông Nguyễn Văn Hùy nộp cho công ty CP đấu giá Việt Nam ngay sau khi trúng đấu giá cây sưa 200 năm tuổi tại đình làng Đông Cốc từ tháng 8/2016.

Cây xưa 200 năm tuổi được bán với giá 26 tỷ đồng
Cây xưa 200 năm tuổi được bán với giá 26 tỷ đồng

Sau quá trình thương thảo với chính quyền địa phương, ông Hùy đã đồng ý hỗ trợ thêm 1,5 tỷ đồng cho nhân dân địa phương để sản xuất cũng như tu bổ các công trình.
Theo ông Hiến, thời điểm trước Tết Nguyên đán, đơn vị đấu giá đã chuyển 15,5 tỷ đồng và sau Tết chuyển thêm 500 triệu đồng cho địa phương. Số tiền này được chuyển cho nhân dân giữ với mục đích chia cho từng nhân khẩu trong thôn.
Cây xưa 200 năm tuổi được bán với giá 26 tỷ đồng
‘Ở đây xã không cầm tiền mà chỉ giám sát để tránh khiếu kiện trong nhân dân còn việc chia tiền được Ban Cộng đồng dân cư của thôn do người dân bầu tiến hành từ trong Tết. Mỗi nhân khẩu trong thôn được chia 10 triệu đồng và có khoảng 1.500 nhân khẩu được chia như vậy.
Ngoài ra, con gái trong thôn đi lấy chồng hoặc những người dân chuyển đi được chia 5 triệu đồng. Số tiền chia theo thống kê vào khoảng gần 17 tỷ đồng’, ông Hiến thông tin.
Cũng theo Chủ tịch UBND xã Hạ Mãn, sau khi số tiền được chia cho người dân thì việc chặt hạ cây sưa diễn ra vào ngày 25/3 vừa qua rất thuận lợi, không xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự.
Về số tiền còn lại vào khoảng 9 tỷ đồng, theo ông Hiến, đã được ông Hùy ứng trước và sẽ được dùng để tu bổ đình chùa cũng như các công trình phúc lợi, công cộng phục vụ người dân trong thôn.
Liên quan đến việc xã có nắm được số gỗ sưa sau khi được bán cho ông Hùy sẽ được sử dụng vào mục đích gì không? Ông Hiến cho hay, theo thông tin, người mua có xưởng gỗ nên có thể sẽ được dùng vào chế tác còn cụ thể ra sao thì không nắm được.
Phần gỗ sưa được chặt ra
Phần gỗ sưa được chặt ra

Người đứng đầu UBND xã Hạ Mãn cũng nêu rõ, quá trình chặt hạ cây sưa 200 năm tuổi đã nhận được sự đồng tình của cấp trên và người dân cũng được hưởng lộc thánh cũng như có kinh phí để tu bổ, xây dựng các công trình phúc lợi.
Cũng trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hùy, chủ mua cây gỗ sưa cũng cho hay, việc chuyển thêm 1,5 tỷ đồng nâng số tiền mua cây lên 26 tỷ đồng là để hỗ trợ người dân địa phương sản xuất, kinh doanh và việc này được thống nhất từ dịp Tết Nguyên đán.
Về việc có bán số gỗ sưa hoặc chế tác các đồ từ gỗ này để bán đi Trung Quốc không?
‘Hiện chúng tôi vẫn để tạm gỗ ở kho còn sau mình sẽ tính toán theo việc khách hàng đặt tiền. Chúng tôi cũng đang lo là lỗ vì cây để lâu quá’, ông Hùy nêu.

Bán cây sưa 26 tỷ ở Bắc Ninh: Mỗi người dân được chia từ 5 – 10 triệu đồng
Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Về tác giả: Bắc Ninh Online

Trả lời